Voice Search Optimization การสื่อสารดิจิทัลรูปแบบใหม่

ทุกๆ ปีเราได้เห็นการพัฒนาและเปลี่ยนของเทคโนโลยีที่ทำให้ขอบเขตของการทำธุรกิจและการทำงานเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในโลกของการทำการตลาดดิจิทัล การทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักเพื่อกระตุ้นยอดขาย นอกจากการโปรโมทธุรกิจด้วยการซื้อพื้นที่สื่อโฆษณาแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือการทำให้ธุรกิจของเราติดอันดับต้นๆบนหน้า Search ของ Google

การค้นหาสิ่งต่างๆบนโลกออนไลน์สมัยนี้ นอกจากจะต้องใส่ข้อมูลด้วยการพิมพ์คำไม่กี่พยางค์ หรือประกอบคำยาวขึ้นให้เป็นรูปประโยคแล้ว เราจะต้องมี Keywords จำเป็นในรูปแบบของการพิมพ์ (Written Form) และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาสิ่งเหล่านี้ได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาของการทำการตลาดดิจิทัลไปแล้ว

voice search

ในปี 2020 นี้กำลังมีเทคโนโลยีการค้นหาเข้ามาทำให้นักการตลาดต้องปรับตัวกันมากขึ้นไปอีก นั่นก็คือฟังก์ชั่นการค้นหาด้วยเสียง การค้นหาด้วยเสียงนั้นเกิดขึ้นจากบริษัท Technology ยักษ์ใหญ่ต่างๆ ต้องการช่วยผู้คนย่นระยะเวลาในการพิมพ์ (แน่นอนว่าสำหรับคนทั่วไปแล้ว การพูดย่อมรู้เรื่องกว่าการพิมพ์) ทำให้ชีวิตดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กูเกิ้ลที่มี Google Assistant มา Support สินค้า Home Assistant ฝั่งอเมซอนเองก็มีเจ้า Alexa หรือของใกล้ตัว  สาวกแอปเปิ้ลที่มี Siri เป็นผู้ช่วยสำหรับสั่งงานด้วยเสียง ของฝั่งจีนก็ไม่น้อยหน้า มี Aligenie ที่พัฒนาโดย Alibaba หากจะให้เห็นภาพใกล้ตัวเข้ามาหน่อย ตอนนี้ใน Application ของ Lazada ประเทศไทยก็มีฟังก์ชั่นการค้นหาด้วยเสียงเกิดขึ้นมาแล้ว

จะสังเกตได้ว่าสมาร์ทโฟนคืออุปกรณ์ที่สามารถใช้การสั่งงานด้วยเสียงได้ดีที่สุด ดีกว่าลำโพงอัจฉริยะและอุปกรณ์ที่รองรับการค้นหาด้วยเสียงในปัจจุบันจะเน้นภาษาอังกฤษเป็นหลัก ซึ่งเป็นภาษาที่เสถียรที่สุดในตอนนี้ ส่วนภาษาไทย ความแม่นย้ำนั้น ยังอยู่ในขั้นพัฒนาต่อไป

ดังนั้นนักการตลาดที่ดีจะมองแค่การทำให้ธุรกิจของเราติดอันดับบน Search Engine แบบพิมพ์รูปแบบเดียวไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ต้องออกแบบ Keywords ในรูปแบบการสั่งงานด้วยเสียงเข้าไปด้วย เช่น อย่างไร = ยังไง, ไอศกรีม = ไอติม เป็นต้น

Contributor

Sara Komolsil

A Business Development Manager in Telco & Startup Ecosystem building related sector. She adores digital art, digital lifestyle and immersive experiential marketing. Always look out for hype culture. Adopting intermittent fasting to keep healthy lifestyle.

Contributor

Share this post with your friends

More Articles

blog
Pichapen Sorum

ผลสำรวจเผยผู้บริโภคต้องการให้แบรนด์มีระบบการจัดการที่ดีเรื่องการเหยียดสีผิว

(บทความนี้แปลและดัดแปลงจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่เขียนโดย Robert Williams เผยแพร่ผ่านเวปไซต์ MarketingDive วันที่ 9 กันยายน 2020) UNBOX

Read More »

กลยุทธสงครามนางงาม 2020 เปิดศึกดิจิทัลเต็มรูปแบบ

อีเวนต์สายบันเทิงที่ฮ็อตที่สุดในช่วงเดือนกันยายนนี้ คงหนีไม่พ้นการประกวดนางงามจากสองเวทีหลักของประเทศไทย คือ Miss Universe Thailand และ Miss Grand Thailand

Read More »
Comodo SSL