คนไทยเที่ยวประเทศไหนดี ปี 2021

ยุค COVID-19 มาพร้อมกับความท้าทายในการท่องเที่ยวที่เราไม่เคยเจอมาก่อน สำหรับคนที่อยากมีประสบการณ์ท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ ทีมงาน UNBOX รวบรวมข้อมูลการเตรียมตัวและประเทศที่น่าไปเที่ยวในช่วงนี้มาฝากครับ

ความท้าทายเมื่อกลับประเทศ
ต้องออกตัวก่อนว่า ไปเที่ยวแล้วต้องกลับมากักตัวนะครับ ไม่ว่าชาวต่างชาติหรือชาวไทยหากเดินทางเข้าประเทศไทย ตามมติของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ให้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป

1. ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับวัคซีนไม่ครบตามข้อกำหนดของไทยจะต้องกักตัวไม่น้อยกว่า 10 วัน
2. ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบตามข้อกำหนดของไทย โดยได้รับวัคซีนครบถ้วนไม่น้อยกว่า 14 วัน ก่อนการเดินทาง จะต้องกักตัวไม่น้อยกว่า 7 วัน


จากข้อมูลของกงสุลประเทศไทย วัคซีนที่อยู่ในข้อกำหนดของไทยเป็นวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา ได้รับการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุขไทยแล้ว ได้แก่

1. CORONAVAC (SINOVAC)
2. ASTRAZENECA
3. PFIZER
4. JANSSEN หรือ JOHNSON & JOHNSON
5. MODERNA
6. SINOPHARM
7. SPUTNIK V

เพิ่มเติมในวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2564 รัฐบาลได้ประกาศให้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 มีการยกเว้นผู้ที่มาจากประเทศที่ถูกจัดว่ามีความเสี่ยงต่ำ 10 ประเทศ อาทิ อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน สหรัฐอเมริกา ถ้ามีการตรวจ RT-PCR ในระยะเวลา 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง จากต้นทางและตอนเข้าเมืองแล้วไม่มีอาการติดเชื้อจะได้รับการยกเว้นให้ไม่ต้องกักตัว

กสารประกอบการเดินทางเข้าประเทศไทย

เมื่อจะเดินทางกลับประเทศไทย จะต้องมีสิ่งต่อไปนี้:

1. เอกสาร RT-PCR แสดงผลตรวจ COVID-19 เป็นลบ

2. กรอกแบบฟอร์มคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรออนไลน์ (แบบ ต.8)

3. ขอใบรับรองในการเดินทางเข้าประเทศไทย หรือ Certificate of Entry (COE) กรอกแบบฟอร์ม ขอรับเอกสาร ที่เว็บไซต์ https://coethailand.mfa.go.th เพื่อพิมพ์เอามาใช้ในการตรวจคนเข้าประเทศไทย

4. หลักฐานการจองสถานที่กักตัวหลังเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว โดยสามารถเลือกวิธีการกักตัวได้ 2 รูปด้วยกัน คือ

4.1 Alternative Quarantine (AQ) มีโรงแรมในกรุงเทพฯ จำนวนมากและบางโรงแรมในพัทยาเข้าร่วมรายการนี้ โดยให้บริการเป็นแพคเกจ ที่พัก อาหาร การทดสอบ COVID-19 รถรับส่ง พยาบาลให้บริการตอบคำถาม นอกจากนี้อาจมีการ อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในโรงแรมได้เป็นบางอย่าง รวมถึงสั่งซื้ออาหารจากภายนอกได้ด้วย ราคาแพคเกจอยู่ที่ประมาณ 17,000-70,000 บาท ต่อคน สำหรับห้องทั่วไป แล้วแต่โรงแรมและจำนวนวันที่ต้องกักตัว บางที่จะมีราคาพิเศษให้กับคนไทยด้วย

(ตัวอย่างภาพห้อง Deluxe ของ Grand Richmond ราคาเริ่มต้นที่ 22,000 บาท สำหรับแพคเกจกักตัว 7 วัน)


4.2 Sandbox (หากเลือกวิธีนี้ ต้องมีประกันสุขภาพวงเงิน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐที่ครอบคลุมการรักษา COVID-19 ในประเทศไทย) โครงการให้กักตัวในพื้นที่ โดยเข้าพักกับโรงแรมที่อยู่มีเครื่องหมาย SHA Plus แสดงการรับรองจากรัฐบาล โดยให้ผู้ที่กักตัวยังสามารถเดินทางอยู่ในจังหวัดที่กำหนด รูปแบบ Sandbox ของไทย มี 2 แบบด้วยกันในตอนนี้ ได้แก่

4.2.1 Phuket Sandbox อยู่ในภูเก็ต 14 วัน สามารถเดินทางมาจากประเทศใดก็ได้

4.2.2 Phuket Sandbox 7+7 อยู่ในภูเก็ต 7 วัน และเดินทางในจังหวัดใกล้เคียง อาทิ สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา อีก 7 วัน โดยผู้ที่จะเลือกวิธี 7+7 นี้ได้ ต้องเดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำและปานกลางเท่านั้น

นั่นก็จบลงไปสำหรับส่วนของเงื่อนไขที่เราต้องเจอเมื่อเดินทางกลับมา ถ้าเกิดว่าเหล่านี้ไม่มีปัญหาล่ะก็ เรามาดูกันบ้างดีกว่าว่ามีประเทศไหนที่ไปได้และน่าไปเที่ยวในช่วงนี้บ้าง UNBOX คัดประเทศที่คนไทยสามารถไปเที่ยวได้ง่าย อาจจะต้องมีตรวจ COVID-19 นิดหน่อย แต่ไม่ต้องกักตัวจะได้ใช้เวลาท่องเที่ยวได้เต็มที่ ทั้งนี้ นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้นให้พอเป็นไอเดีย อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลด้วยตัวเองอีกครั้งเกี่ยวกับสถานที่ปลายทางนะครับ เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายไปตามสถานการณ์

ประเทศที่เราคิดว่าน่าไปเที่ยว

น่าเสียดายประเทศโซนเอเชียที่เป็น Top Destination ของคนไทยหลายคนทั้งเกาหลีใต้ ฮ่องกง มาเก๊า ญี่ปุ่น จีน ยังอยู่ในสภาวะที่ไม่สู้ดี ทั้งจำนวนเที่ยวบินก็ไม่มากตั้งแต่ยุคก่อน COVID-19 จนถึงตอนนี้ ทำให้ราคาเที่ยวบินไม่ค่อยลดลงนัก ทั้งยังไม่ค่อยเปิดรับนักท่องเที่ยว แต่ก็อาจจะเป็นโอกาสที่ดี ถ้าจะลองมองไปยังประเทศที่อยู่ในโซนยุโรปและอเมริกา เพราะประเทศเหล่านั้นเปิดรับนักท่องเที่ยวกันมากกว่าและตั๋วเครื่องบินก็กำลังราคาถูกลงจึงเป็นโอกาสดีที่จะเดินทางไปยังประเทศที่อยู่ไกลออกไปสักหน่อย

สวิตเซอร์แลนด์

ประเทศที่ไปง่าย ปลอดภัย โรแมนติกสำหรับคนไทย วีซ่าเชงเก้นใช้เวลาดำเนินการประมาณ 15 วันก็รู้ผล ทำให้วางแผนเที่ยวได้สะดวก ยิ่งถ้าฉีดวัคซีน มีใบรับรองการฉีดวัคซีนในระยะเวลา 6 เดือนก่อนเดินทางก็เข้าได้เลย แค่กรอกฟอร์มล่วงหน้าอย่างเร็วที่สุด 48 ชั่วโมงก่อนเดินทางไปถึง ฟอร์มสามารถกรอกออนไลน์ได้ด้วยเพื่อรับ QR Code รับรองเพื่อไปใช้แสดงตอนตรวจคนเข้าเมือง หรือต่อให้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน แค่เข้าประเทศไปตรวจและมีตรวจซ้ำในอีก 4-7 วันเพื่อส่งให้ทางการให้หลังก็โอเค หรือถ้าอยู่ไม่ถึง 4 วันก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ วัคซีนที่สวิตเซอร์แลนด์ยอมรับได้แก่:

 1. Pfizer/BioNTech (BNT162b2 / Comirnaty® / Tozinameran)
 2. Moderna (mRNA-1273 / Spikevax / COVID-19 vaccine Moderna)
 3. AstraZeneca (AZD1222 Vaxzevria®/ Covishield™)
 4. Janssen / Johnson & Johnson (Ad26.COV2.S)
 5. Sinopharm / BIBP (SARS-CoV-2 Vaccine (Vero Cell))
 6. Sinovac (CoronaVac)

สหรัฐอเมริกา

ประเทศที่อยู่ไกลจากไทยเหลือเกิน ทำให้น่าสนใจมากในช่วงที่ตั๋วเครื่องบินกำลังราคาถูกจากที่ปกติราคาโหดร้ายอยู่ทีเดียว สหรัฐอเมริกาแทบไม่มีนโยบายการคัดกรอง COVID-19 เลย เพียงแต่มีข้อกำหนดว่าต้องใช้เอกสารแสดงผลการตรวจ RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้าประเทศเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนแต่อย่างใด นอกจากนี้จากประกาศนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2021 ที่บอกว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 คนไทยที่เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกาไม่ต้องกักตัวด้วย ไม่มีผลกระทบหลังจากจบทริปทำให้เที่ยวได้สบายขึ้น

หากใครสามารถทำงานแบบ Work From Anywhere ได้ น่าจะนับว่าสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่น่าสนใจมาก เพราะสามารถเที่ยวไปด้วย ทำงานไปด้วย ย้ายเมืองไปเรื่อยๆ ได้เจอภูมิทัศน์ที่หลากหลาย อย่างไรก็ดีสิ่งที่สร้างความยุ่งยากที่สุดเกี่ยวกับการเดินทางไปสหรัฐอเมริกาก็ยังคงเป็นเรื่องวีซ่าเหมือนเมื่อก่อน เนื่องจากต้องใช้เวลาดำเนินการนานถึงประมาณ 45 วันกว่าจะรู้ผล อย่างน้อยๆ ก็ควรจะทำวีซ่าเตรียมไว้ก่อนที่จะเริ่มวางแผนเที่ยวครับ

สหราชอาณาจักร

ประเทศสำหรับมิตรรักแฟนบอล ซึ่งตอนนี้ก็เปิดให้เข้าชม Premier League ที่ขอบสนามได้แล้วด้วย หากไม่ได้ชื่นชอบการดูฟุตบอล ประเทศอังกฤษก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ให้ชมอีกมากมาย ทั้งปราสาท วิหาร อาคารเก่าแก่ ประเทศอังกฤษขับรถยนต์ใช้พวงมาลัยขวาเหมือนกับประเทศไทย การไปขับรถเที่ยวเองในประเทศอังกฤษก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีใบขับขี่สากล

การขอวีซ่าประเทศอังกฤษโดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 15 วัน ส่วนข้อกำหนดเกี่ยวกับ COVID-19 ผู้ที่ได้รับวัคซีนและมีหลักฐานแสดงการรับวัคซีนครบ 2 โดสเกินกว่า 14 วันก่อนเดินทางไปถึง สามารถกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ Passenger Locator Form จองและชำระค่าตรวจ COVID-19 ในวันที่ 2 ที่เดินทางไปถึง ก็สามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว
วัคซีนที่ประเทศอังกฤษยอมรับมีดังต่อไปนี้ :

 1. Pfizer/BioNTech
 2. Moderna (รวมถึง Moderna Takeda)
 3. AstraZeneca (รวมถึงที่ผลิตโดย Siam Bioscience)
 4. Janssen

โปแลนด์

ดินแดนของวิหาร ปราสาท เมืองเก่าทั้งเป็นเชิงวัฒนธรรม และเชิงประวัติศาสตร์แบบสงครามโลก โปแลนด์มีค่าครองชีพค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในโซนยุโรป ที่นี่เหมาะสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วเพราะไม่ต้องกักตัว ใช้หลักฐานแสดงว่าได้รับวัคซีนโดสสุดท้ายมานานกว่า 14 วันก่อนจะเดินทางเข้าโปแลนด์ แสดงเอกสารคู่กับผลการตรวจ RT-PCR กรอกเอกสารออนไลน์ Passenger Locator Form (PLF) ก็เข้าประเทศได้ วัคซีนที่โปแลนด์ยอมรับ เป็นไปตามมาตรฐานของ EU ได้แก่

 1. Pfizer/BioNTech (Comirnaty)
 2. Moderna (Spikevax / COVID-19 Vaccine Moderna)
 3. AstraZeneca (Vaxzevria/ COVID-19 Vaccine AstraZeneca)
 4. Janssen-Cilag International NV (COVID-19 Vaccine Janssen)

โปแลนด์ใช้วีซ่าแชงเก้นเช่นเดียวกับสวิตเซอร์แลนด์ ใช้เวลาดำเนินการประมาณ 15 วัน

เหล่านี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการไปท่องเที่ยวต่างประเทศในปี 2021 ซึ่งก็มีเรื่องน่ายินดีที่รัฐบาลไทยมีนโยบายเปิดประเทศมากขึ้นเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 เป็นต้นไป น่าจะทำให้หลายคนเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้นและต้องใช้เอกสารเข้าประเทศน้อยลง อย่างไรลองติดตามข่าวสารกันดูนะครับ

Contributor

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

More Articles

blog
Jinsiree Palakawongsa Na Ayudthaya

ตามหาความดื่มด่ำในการทำงาน “Flow State of Mind”

เวลาคุณทำงาน หรือทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเล่นดนตรี เล่นกีฬา หรือทำงานอดิเรกอื่นๆ คุณเคยมีความรู้สึกเหล่านี้หรือไม่ ดื่มด่ำกับกิจกรรมนั้นๆ และมีสมาธิมาก จนเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ทำได้เรื่อยๆ

Read More »
blog
Jinsiree Palakawongsa Na Ayudthaya

ฉลอง Pride Month ด้วย 4 แคมเปญโฆษณาจากแบรนด์ดังที่ชูธงซัพพอร์ต LGBT สุดแขน!

เดือนมิถุนายนถูกกำหนดให้เป็น Pride Month ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองให้กับความสวยงามของความหลากหลายทางเพศ ซึ่งนอกจากการเคลื่อนไหวขององค์กรต่าง ๆ ที่รณรงค์เรื่อง LGBT อยู่แล้ว เรายังได้เห็นการเสริมทัพจากแบรนด์ดังอีกมากมายที่คว้าเอาช่วงเวลานี้มาใช้เป็นพื้นที่โฆษณา

Read More »
Comodo SSL