4 เทคนิคสู่ “Caption” สะกดใจ เขียนอย่างไรให้ปัง?

นอกจากรูปภาพหรือวีดีโอบนช่องทาง Social Media ของแบรนด์ที่จับความสนใจของ Potential Customer ได้แล้ว อีกส่วนประกอบสำคัญของ Online Content ที่นักการตลาดทุกคนไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาดก็คือ แคปชั่น (Caption) เพราะไม่ใช่แค่การขยายความสิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอเพียงเท่านั้นแต่ Caption ยังช่วยสะท้อนคาแรกเตอร์ของแบรนด์ผ่านการใช้ภาษาที่อาจจะสร้างความประทับใจบางอย่างที่ผู้บริโภคมีให้กับตัวแบรนด์ได้มากยิ่งขึ้นด้วย

ในบทความนี้ทีมงาน UNBOX BKK จะขอพาทุกคนไปแง้มดู 4 เทคนิคที่ช่วยให้การเขียน Caption ปังๆ เป็นเรื่องง่าย สะกดใจใครที่ Scroll ผ่านไปผ่านมาได้ทุกคน!

1. ประโยคแรก สำคัญ
เช่นเดียวกับการเขียนบทความยาวๆ หรือการทำวีดีโอดีๆ สักตัว การเขียน Caption ก็คือ Story Telling ประเภทหนึ่งที่คนดูหรือคนอ่านจะตัดสินกันที่ 1-2 ประโยคแรกว่าจะกด See more เพื่ออ่านโพสต์นี้ต่อหรือจะ Scroll ไปยังโพสต์ต่อไป เทคนิคคือลองพยายามฮุคความสนใจด้วยการใช้ประโยคที่บอกใบ้คนอ่านว่าสิ่งที่เขากำลังจะได้เห็น ได้อ่าน หรือกำลังจะดูคืออะไร ยกตัวอย่างเช่นในคอนเทนต์ของ Casetify โพสต์นี้ สิ่งที่แบรนด์กำลังโปรโมตก็คือเคสมือถือคอลเลคชั่น Pokemon แต่แทนที่จะบอกว่าลายที่อยู่ในภาพคือลายอะไร Caption กลับบอกแค่คำใบ้ว่ามันคือ “Everyone’s favorite Pokemon” อยากรู้ว่าเป็นตัวไหนใช่ไหม? อะ Swipe ดูรูปสิ!

2. Caption ที่ดี ไม่เป็นต้องยาวเหมือน Essay
พยายามโฟกัสกับคุณภาพมากกว่าปริมาณ Caption ที่ปังอาจจะจบได้ภายในหนึ่งประโยคเลยก็ได้ เพราะอย่าลืมว่าหน้าที่ Caption คือการขยายความรูปภาพหรือวีดีโอเพียงเท่านั้น ถ้ารูปหรือคลิปวีดีโอที่เรากำลังจะโพสต์สื่อสารในตัวมันเองแล้ว การมีแคปชั่นเด็ดๆ เพียงไม่กี่ประโยคก็สามารถปิดจ๊อบให้ปังได้เลย อย่างเช่นในโพสต์นี้ของแบรนด์ Shop of Things สั้นแต่เด็ด!

3. เขียน Caption ให้เป็นคน อย่าเป็นหุ่นยนต์
บางแบรนด์ต้องการความ Formal ใน Mood & Tone ของ Caption เพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์ของสินค้าหรือบริการที่ต้องการจะนำเสนอ แต่หลายแบรนด์ก็ลืมไปว่าความเป็นทางการนั้นไม่จำเป็นต้องแข็งทื่อเสมือนมี AI มานั่งเขียน Caption ให้

Karin Eldor นักเขียนประจำเว็บไซต์ Shopify และ Forbes บอกว่า “ความเป็นตัวของตัวเองสำคัญมากๆ เวลาเขียน Caption ให้ใส่ตัวตนลงไป เขียนให้เหมือนกับเวลาที่พูด คุณอาจจะอยากดูทางการและตั้งใจ แต่การสื่อสารอย่างเป็นธรรมชาติและทำให้ Users รู้สึกเหมือนแบรนด์คือเพื่อน น่าจะเป็นทางที่ดีเหมือนกัน” อาจเติม Emoji ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาเข้าไปเพิ่มความ Casual หรือจะแทรกความตลกหรือเป็นกันเองในภาษาที่ใช้ในบางโพสต์ก็ได้ Mood & Tone ที่ไม่ได้ตึงจนเกินไปจะทำให้คนอ่านสามารถ Relate ตัวเองได้ง่ายกว่าคอนเทนต์ที่เป็นทางการมากๆ

4. จบ Caption ด้วย Call to Action
แน่นอนว่าการลงคอนเทนต์บน Social Media นั้น ทุกแบรนด์ย่อมมีจุดประสงค์ที่จะโปรโมทสินค้าของตัวเองและปลายทางก็คือการได้รับ Conversion เป็นยอดขาย ดังนั้น Caption ของโพสต์ที่ Publish ขึ้นไปจึงควรมี Call to Action หรือสิ่งที่บอกผู้อ่านว่าหลังจากที่อ่านหรือดูโพสต์นี้จบแล้วแบรนด์อยากให้พวกเขาทำอะไรต่อ ยกตัวอย่างเช่น “ซื้อไอเทมนี้สิ กดเข้าไปดูที่หน้าช็อปตามลิงค์นี้เลย” หรือ “อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมต่อได้ที่…” เพื่อก่อให้เกิด Engagement และการกระทำต่อไป

นอกจาก 4 เทคนิคที่เราหยิบมาแบ่งปันกันในบทความนี้แล้ว อย่าลืมว่าการวางแผนในการโพสต์รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตรูปภาพหรือวีดีโอก็สำคัญไม่แพ้กัน ลองออกแบบ Content ที่มีองค์ประกอบทุกอย่างนี้ทำงานไปพร้อมๆ กัน รับรองได้ว่า Content Marketing ของแบรนด์คุณจะแข็งแกร่งยิ่งกว่าใคร 😊

Contributor

Nisara Sittatikarnvech

A full-time Content Editor, part-time travel and lifestyle blogger. Mint has found her passion to become a story teller through the use of text, images and videos since she graduated from Faculty of Arts, Chulalongkorn University. Moving from the status of a Junior Writer to Social Media Editor at CLEO magazine to Content Editor at LINE TODAY, she has learned that ‘content creation’ is what she lives for. She also founded a travel blog called Travelerspulse where she continues to share her stories from amazing journeys around the globe!

Contributor

Share this post with your friends

More Articles

blog
Karn Triamsiriworakul

เดี๋ยวนี้เขาใช้อะไรช่วยขายอสังหาริมทรัพย์กันบ้างนะ?

เทคโนโลยีช่วยเพิ่มโอกาสในการขายอสังหาริมทรัพย์ให้กับคนที่อยู่ไกลๆ ไม่สะดวกเดินทางมายังสถานที่ด้วยตัวเอง ทั้งยังให้ข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจ ช่วยให้ลูกค้าเห็นภาพของห้องและอาคารได้ชัดเจน ประหยัดเวลาทั้งกับผู้ขายและลูกค้า เมื่อเทคโนโลยียังพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ วันนี้ทีม UNBOX ขอนำตัวอย่างมาให้ดูกันว่า ตอนนี้วงการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ใช้เทคโนโลยีช่วยพวกเขาขายของอย่างไรกันบ้าง

Read More »
blog
Supat Imyoo

3 ข้อแนะนำในการทำโฆษณาผ่าน Instagram story

นักการตลาดหลายท่านน่าจะทราบดีอยู่แล้วว่าการทำการตลาดผ่าน Instagram คือเน้นสวย รูปต้องดี เห็นแล้วเข้าใจได้ง่ายเลยว่าจะสื่ออะไร เพราะ Instagram นั้นถือเป็น Platform ที่คนเข้ามาเสพความสวยงามซะเป็นส่วนใหญ่

Read More »
blog
Karn Triamsiriworakul

7 Podcast เด็ด ๆ สำหรับคนสนใจเรื่องธุรกิจ

Podcast คืออะไร Podcast สื่อที่ใช้แต่หูฟังก็เสพได้ ให้ความรู้และความบันเทิง เหมือนฟังรายการวิทยุออนไลน์ที่เราเลือกรับฟังเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะทุกตอนล้วนถูกบันทึกไว้บนอินเตอร์เน็ต ในรายการมีวิทยากรและแขกรับเชิญมาพูดคุยกัน เล่าเรื่อง ให้ความรู้

Read More »
Comodo SSL