เจาะลึกอาชีพ PR ของโอฮันบยอล จาก Sh**ting Star

ภาพประกอบจาก Facebook Fanpage TvN Drama และ TvN International

วินาทีนี้ หนึ่งใน Series ที่เป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดใน VIU ก็คือ Sh**ting Star ว่าด้วยเรื่องราวคนเบื้องหลังวงการบันเทิงในค่ายศิลปิน ที่กว่าจะปั้นและดูแลดาราแต่ละคนในวงการนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ต้องเจออุปสรรคและจัดการกับสารพัดข่าวที่ถาโถมเข้ามา โดยนางเอกของเรื่องที่เป็นคนจัดการข่าวสารของค่ายทุกอย่างได้อยู่หมัดนั่นก็คือ โอฮันบยอล (รับบทโดย อีซองคยอง) หัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์ของบริษัท Star Force Entertainment รับบทคู่กัดกับพระเอกซุปเปอร์สตาร์ประจำค่ายอย่าง กงแทซอง (รับบทโดย คิมยองแด) เรื่องราวไม่ได้ดำเนินไปด้วย Love Line สุดน่ารักสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังแฝงประเด็นการทำงานในสายประชาสัมพันธ์ของนางเอกสาวได้อย่างแนบเนียน ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวอันหนึ่งอันเดียวกับเส้นเรื่องได้อย่างไม่ขัดเขิน

บทความตอนนี้ของ UNBOX จึงจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับอาชีพนักประชาสัมพันธ์ของ โอฮันบยอล กันให้มากขึ้น แน่นอนว่าตอนนี้หลายๆ คนน่าจะเข้าใจว่าอาชีพนักประชาสัมพันธ์แบบโอฮันบยอล ไม่ได้มีหน้าที่นั่งเคาท์เตอร์ตอบคำถามคนที่ผ่านไปมา (ตำแหน่งนี้จะเรียกว่าเจ้าหน้าที่ประจำจุดประชาสัมพันธ์) แต่แท้จริงแล้วนักประชาสัมพันธ์ในฐานะส่วนหนึ่งของการสื่อสารการตลาดองค์กรจะมีอะไรบ้าง เราไปเรียนรู้จากโอฮันบยอลกันเลยค่ะ

*บทความนี้เขียนเมื่อ Sh**ting Star ออกอากาศถึงตอนที่ 6 ประเทศไทย และไม่มีการเปิดเผยเรื่องราวส่วนสำคัญที่ทำให้อรรถรสการชมลดน้อยลง (No spoiled)

บทบาทเชิงรุก

1. สร้างภาพลักษณ์อันดีให้ศิลปิน
ถือเป็น Job Description อันดับ 1 ของชาว Public Relations หรือ PR นั่นก็คือการสร้างภาพลักษณ์ให้กับบริษัท หรือสินค้าของบริษัท ซึ่งในที่นี้ก็คือศิลปินในสังกัด Star Force Entertainment ซึ่งไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์อันดี เพราะคำว่าดีนั้นคงไม่เป็นที่จดจำ แต่ศิลปินแต่ละคนย่อมมีภาพลักษณ์ (Image) ที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป เช่นลุควัยรุ่น ลุคผู้ใหญ่ ลุคครอบครัว ลุคอบอุ่น เป็นต้น ดังนั้นแล้วเราจึงเห็นในตอนหนึ่งที่โอฮันบยอล มีสิทธิร่วมตัดสินใจบทบาทละครที่เหมาะสมกับกงแทซอง พระเอกของเราค่ะ

2. เขียนข่าวโปรโมทเชิงรุก
ไม่ต้องรอให้เกิดเหตุด่วนเหตุร้าย แต่เมื่อใดก็ตามที่ศิลปินมีผลงานใหม่ หรือแม้แต่ไม่มีผลงานใหม่ แต่มีความเคลื่อนไหวอื่ ๆ ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่ต้องช่วงชิงพื้นที่สื่อให้นักแสดงให้ได้ ทั้งนี้เพื่อให้เหล่าศิลปินดาราเหล่านั้นได้อยู่ในสายตาผู้ชมตลอดเวลา ก็ดารามันเยอะ ถ้าหายไปนานคนก็ลืมกันได้นะคะ

3. สร้างความสัมพันธ์อันดีกับนักข่าว
ซึ่งในการส่งข่าวเหล่านั้น แน่นอนว่าฝ่ายประชาสัมพันธ์ย่อมต้องส่งให้นักข่าวเป็นหลัก ดังนั้นแล้วฝ่ายประชาสัมพันธ์ย่อมต้องมีความสัมพันธ์อันดีเลิศกับนักข่าว ทั้งนี้เพื่อช่วงชิงพื้นที่สื่อ และโน้มน้าว Mood and Tone ที่นักเขียนนั้นเป็นไปตามที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ต้องการ เช่นชื่นชม หรือ Cheer Up ศิลปินเราในทางที่ดีสักหน่อย หรือจะผ่อนเรื่องร้ายให้กลายเป็นข่าวเบาก็เป็นไปได้นะคะ

บทบาทเชิงรับ

1. ตอบคำถามแทนศิลปินเวลามีประเด็น

สิ่งที่เราเห็นบ่อยๆ ในซีรีส์เลยนั่นก็คือ โอฮันบยอลจะรับสายนักข่าวตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีอย่างศิลปินในสังกัดให้กำเนิดบุตร หรือข่าวเดท ข่าวไม่ดีต่างๆ ซึ่งโดยปกติแล้วนักข่าวจะไม่สามารถเข้าถึงศิลปินได้โดยตรง จะต้องโทรถามจากทางค่ายเพื่อให้ค่ายยืนยันก่อน ดังเช่นเราอาจจะเคยได้ยินข่าวจากทางเกาหลีว่า ทางค่ายยืนยันว่าศิลปิน X เดทกับ ศิลปิน X จริง เพราะทางเกาหลีเค้าจะซีเรียสเรื่องข่าวความสัมพันธ์มากๆ เลยค่ะ ดังนั้นแล้วฝ่ายประชาสัมพันธ์จึงควรมีทักษะที่สำคัญยิ่งคือการตอบเรื่องร้ายออกมาให้ละมุนละม่อมมากที่สุด เลือกใช้คำที่ดี ปลอดภัยมากที่สุดกับตัวศิลปินและองค์กรเองค่ะ

2. ตรวจเช็ค Feedback เชิงลบในโซเชียลมีเดีย และแถลงต่อสาธารณชน

เพราะหน้าที่ของฝ่ายประชาสัมพันธ์นั้นต้องเข้าใจกระแสสังคมให้มากที่สุดก่อนที่จะตอบคำถามออกสื่อ ดังนั้นแล้วฝ่ายประชาสัมพันธ์จึงมีหน้าที่ในการทำความเข้าใจข่าวลบ รวมไปถึงต้องเข้าใจถึงต้นตอของข่าวด้วย จากนั้นแล้วหากเป็นองค์กรใหญ่ๆ โดยทั่วไปฝ่ายประชาสัมพันธ์ต้องทำหน้าที่เขียนแถลงการต่อสาธารณชนเกี่ยวกับข่าวหรือดราม่าที่เกิดขึ้น โดยประชาชนนั้นจะถือว่าสิ่งที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์เขียนนั้นเป็นข้อความทางการที่ผู้บริหารองค์กรเห็นชอบ และถือเป็นคำตอบหนึ่งเดียวสูงสุดขององค์กรแล้วค่ะ

3. เป็นหนึ่งในทีมแก้ปัญหา เข้าร่วมตัดสินใจประเด็นปัญหาใหญ่ๆ ทุกอย่าง

ทุกครั้งที่เกิดปัญหาใหญ่ของบริษัท เราจะเห็นโอฮันบยอลนั่งเป็นส่วนหนึ่งในการออกความเห็นและแก้ปัญหาเสมอ ทั้งนี้เพราะฝ่ายประชาสัมพันธ์จะต้องคำนึงถึงความคิดเห็นและกระแสสังคมหลังจากการตัดสินใจเสมอ บ่อยครั้งที่การตัดสินใจที่ถูกต้องอาจจะไม่ถูกใจสังคม และการตัดสินใจที่ถูกใจสังคมก็ไม่ได้ถูกต้องตามกฏระเบียบเสมอไป ตามที่เราอาจจะเห็นได้ตามข่าวบ่อยๆ ดังนั้นแล้วน้ำหนักความเห็นของฝ่ายประชาสัมพันธ์จึงสำคัญมากในการตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ ของบริษัทค่ะ

นับจน Episode ที่ 6 แล้วเรานำเสนอเรื่องราวอาชีพนักประชาสัมพันธ์ได้ตามข้อความข้างต้น แต่แท้จริงแล้วยังมีอีกหลายบทบาทที่เราอาจจะยังไม่ได้เห็น เช่นการเชิญสื่อ การเชิญผู้มีชื่อเสียงในรูปแบบอื่นๆ เข้าร่วมแคมเปญต่างๆ แต่ก็ต้องนับว่า Sh**ting Star ได้เปิดเผยอาชีพนักประชาสัมพันธ์ได้ค่อนข้างครบถ้วน และทำให้เราได้เห็นว่าอาชีพนี้ไม่ได้เพียงแค่บุคลิกดีก็ทำได้ แต่ทักษะการสื่อสารทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน นั้นสำคัญมาก และยังต้องฉลาดในการเลือกใช้ภาษาสื่อสารมากอีกด้วย ซึ่งใครที่สนใจ อาชีพนี้ก็ยังมีสอนในระดับปริญญาตรีในคณะนิเทศศาสตร์หลายๆ มหาวิทยาลัย จนไปถึงคอร์สระยะสั้นเพื่อฝึกบางทักษะก็มีนะคะ

วันนี้ขอนำเสนอเพียงแค่ส่วนหนึ่งของอาชีพในสายงานสื่อสารการตลาดก่อน รอบหน้าอยากให้ UNBOX เขียนถึงซีรีส์ใดในมุมการตลาด หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการตลาดที่น่าสนใจ บอกมาได้เลยนะคะ รับชม Shooting Star ได้ที่

https://www.viu.com/ott/th/th/vod/433651/Shting-Stars

Contributor

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

More Articles

blog
Jinsiree Palakawongsa Na Ayudthaya

ว่าด้วยเรื่องตัวตนบนโลก Online กับ Self-Presentation

เคยสังเกตกันไหมคะว่าทำไมเพื่อนๆบน Facebook Instagram เขาชีวิตดีกันจัง หรือคุณเองหรือเปล่าที่เคยใช้เวลาในการเลือกภาพที่ดีที่สุด พร้อมแต่งภาพของตนเองผ่านหลายๆ App เพื่ออัพลง Social รอเพื่อนมากดLike

Read More »
blog
Nisara Sittatikarnvech

ของเก่าไป เทรนด์ใหม่มา สำรวจแนวโน้มวงการ Digital Marketing ที่จะเกิดขึ้นในปี 2022

วันที่ในปฏิทินเขยิบเข้าใกล้ช่วงสิ้นปี 2021 เข้ามาทีไร เป็นสัญญาณที่บอกเราว่าเทรนด์ในปีนี้กำลังจะถูกแทนที่โดยอะไรใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาพร้อมกับปี 2022 เช่นเดียวกับวงการ Digital Marketing

Read More »
Comodo SSL