รวม Online Platform สร้าง Artwork สวยง่ายทันใจ ไม่ต้องใช้โปรแกรมซับซ้อน

ในยุคนี้จะบอก Content อะไรๆก็ต้องใช้ภาพประกอบดึงดูดไปเสียหมด แม้แต่ประกาศองค์กรง่ายๆหากอยากทำให้พนักงานจดจำนั้น การประกาศเป็นโปสเตอร์สวยๆสักชิ้น อาจจะทำให้คนสนใจและ Save เก็บไปได้ง่ายมากกว่าการประกาศในรูปแบบข้อความ แต่ปัญหาคือทุกคนไม่ได้เก่ง Adobe Photoshop หรือ Adobe Illustrator หรือหากจะให้ทำเองง่ายๆใน Microsoft PowerPoint ก็อาจจะไม่สวยงามเท่าใดนัก หากเราไม่มีพื้นฐานด้านองค์ประกอบทางศิลปะมากเพียงพอ วันนี้ UNBOX BKK จึงขอนำเสนอ Website ที่เป็นตัวช่วยให้เราทำ Graphic ได้อย่างง่ายโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม พร้อม Review ข้อดีข้อเสียสั้นๆประกอบค่ะ

1. Canva
อันดับ 1 ในใจของมือสมัครเล่น และวงการการศึกษา ได้แก่ Canva เพราะด้วยรูปแบบ Platform ที่ใช้ง่าย และมีหลาย Design Template ให้เลือกใช้ พร้อมปรับ Size ได้อย่างหลากหลาย เหมาะกับทุกรูปแบบการใช้งาน ทำให้ Canva ได้รับความนิยมในลำดับต้นๆมาโดยตลอดในกลุ่ม Online Design Platform ทางผู้เขียนเองก็สังเกตว่าในพักหลังนี้เด็กๆนักศึกษารุ่นใหม่บางครั้งก็ไม่ได้ใช้ MS PowerPoint ในการนำเสนองานค่ะ แต่ใช้ Template จาก Canva นี่แหละ เพราะดูทันสมัย สดใส มีลูกเล่นในการจัดวางมากกว่า

Canva นั้นมีข้อดีตรงที่สามารถใช้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในขั้นเริ่มต้น โดยมี Template ให้เลือกมากกว่า 8,000 แบบ แต่หากต้องการลูกเล่นที่มากขึ้น เช่นการปรับเปลี่ยน Size ให้ได้ดั่งใจสำหรับหลายๆประเภทสื่อ หรือ Template ที่มากขึ้นกว่า 420,000 แบบ ก็ต้องเสียค่าบริการ $9.95 ต่อเดือน ซึ่งถือว่าคุ้มค่าสำหรับคนที่ต้องใช้งานบ่อยๆค่ะ นอกจากใน Browser แล้ว Canva ยังสามารถใช้การได้ในมือถือระบบ iOS และ Android อีกด้วยนะคะ

Online Platform Graphic Design

2. Stencil
Stencil นั้นทำงานคล้ายๆ Canva โดยมี Template ตั้งต้นให้ และมีการปรับแต่ง Graphic สำหรับหลายๆ Size ได้ตามรูปแบบการใช้งานที่ต้องการ ทาง Stencil เองพยายามชูจุดเด่นว่าตนเองมีความเหมาะสมและเชี่ยวชาญสำหรับสายธุรกิจและการตลาดโดยเฉพาะ เช่นการมี Library คลังภาพและ Graphic จำนวนมาก ที่เหมาะกับการใช้งานในสายงานนี้ โดยราคาสำหรับรายบุคคลนั้นก็ไม่ได้ต่างกับ Canva มาก โดยอยู่ที่ $9 ต่อเดือนสำหรับขั้นเริ่มต้นค่ะ แต่สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ Stencil ก็มีการใช้งานในแบบฟรีให้ไปทดลองเช่นเดียวกันค่ะ

Online Platform Graphic Design

3. Figma
Figma เป็น Platform ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานการออกแบบมาบ้างแล้ว แต่ทำงานในลักษณะองค์กรที่ต้องการ Collaborative Design หรือแปลง่ายๆว่าในชิ้นงานชิ้นหนึ่งนั้น มีผู้ร่วมพัฒนาหลายคนได้ ไม่ต้องส่ง Email ไปมา ไม่ต้องส่ง Font ลงไปหลายๆเครื่อง ไม่ต้องรอใครสักคนแก้ Wording แล้วรอแก้ที่ File เดียว แต่ทุกๆคนสามารถร่วมพัฒนางานหนึ่งชิ้นนั้นได้บน File Master ชิ้นเดียว ผ่านระบบ Cloud และยังสามารถ Export ออกมาใช้งานใน Platform อื่นๆได้หลากหลายรูปแบบ ด้วยพื้นฐานการเป็น Vector File ค่ะ

Figma นั้นมีให้ทดลองใช้ฟรีได้แบบจำกัด Feature แต่หากใครติดใจแล้วอยากใช้เต็มรูปแบบ ก็สามารถสมัครได้ในราคา $12 ต่อเดือน (ต่อคน) สำหรับสายการศึกษานั้น Figma มีข้อเสนอให้ผู้ที่เป็นผู้สอนหรือผู้เรียนด้วยค่ะ หากสนใจลองใช้ ลองศึกษารายละเอียดดูที่ Figma Education Plan

Online Platform Graphic Design

นอกจากที่ได้ Review ข้างบนแล้ว ยังมี Online Design Platform อีกจำนวนมากที่มีจุดโดดเด่นและราคาแตกต่างบางไป โดยบาง Website นั้นอาจจะเน้นหนักไปทางการเป็น Photo Editor มากกว่าการมี Template สวยงามให้นำไปเลือกใช้นำเสนอเสร็จสรรพ ดังนั้นอาจจะลองเลือกชมตามรูปแบบการใช้งานที่เราต้องใช้ประจำจริงๆก่อนค่ะ
1. PicMonkey
2. Crello
3. Desygner
4. Design Wizard
5. Snappa
6. Artfia Studio
7. BeFunky

ชาว UNBOX BKK ใช้ Platform ไหน ดีไม่ดีอย่างไร สามารถร่วม Discuss กันได้ที่กล่องข้อความด้านล่างนี้นะคะ แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว ยังยกให้ Canva เป็นอันดับหนึ่งด้วยความคุ้นเคย สะดวก และมีหลาย Template ที่ค่อนข้างถูกใจวัยรุ่นค่ะ : )

Contributor

Jinsiree Palakawongsa Na Ayudhya

Full-time lecturer at a school of communication arts and freelance event planner. Living with a strong passion for experiential and event marketing. Her happiness is all about making event audiences smile and playing with her cats.

Contributor

Share this post with your friends

More Articles

blog
Unbox Team

แชร์วิธีการการนับยอด views ของแต่ละ Social Media Platforms

ในการทำคลิปวิดีโอผ่านทางช่องทาง Social Media นั้น สิ่งสำคัญที่ธุรกิจและแบรนด์ควรรู้ก็คือแต่ละ Platform มีวิธีการนับคนดูคลิปหรือระบบการคำนวณแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพราะจะช่วยให้การทำวีดีโอแต่ละคลิปมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เข้าถึงผู้ชมได้มากขึ้น และดำเนินการทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย

Read More »
blog
Supat Imyoo

ขายอะไร ขายช่วงไหน ตอบได้ง่ายๆด้วย Google Trends

ในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา คิดว่าทุกคนคงจะเห็นกระแส Milli กับข้าวเหนียวมะม่วงบนเวทีระดับโลกอย่าง Coachella แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า “กระแส” ที่ว่านั้นมีมานานหรือยัง และคงจะเป็นประโยชน์มากถ้าแบรนด์และธุรกิจสามารถจับทุกเทรนด์บนโลกออนไลน์รวมถึง Insight

Read More »
blog
Karn Triamsiriworakul

คนไทยเที่ยวประเทศไหนดี ปี 2021

ยุค COVID-19 มาพร้อมกับความท้าทายในการท่องเที่ยวที่เราไม่เคยเจอมาก่อน สำหรับคนที่อยากมีประสบการณ์ท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ ทีมงาน UNBOX รวบรวมข้อมูลการเตรียมตัวและประเทศที่น่าไปเที่ยวในช่วงนี้มาฝากครับ ความท้าทายเมื่อกลับประเทศต้องออกตัวก่อนว่า ไปเที่ยวแล้วต้องกลับมากักตัวนะครับ ไม่ว่าชาวต่างชาติหรือชาวไทยหากเดินทางเข้าประเทศไทย

Read More »
Comodo SSL