การฟื้นคืนชีพของ ‘ตู้ถ่ายสติกเกอร์ เทรนด์สุดฮิตที่เราคิดถึงจากยุค 90

ในสมัยที่สยามสแควร์ยังคงมีน้ำพุเซ็นเตอร์พอยต์ และห้างเซ็นทรัลเวิลด์ที่ยังคงถูกเรียกในชื่อเดิมว่า “World Trade Center” ท่ามกลางวัฒนธรรมของกลุ่มวัยรุ่นที่เกิดขึ้นมากมายในย่านนี้ เคยมีเทรนด์หนึ่งที่ฮิตแซงแถวมากๆ ในขณะนั้น นั่นก็คือ ‘ตู้ถ่ายสติกเกอร์’ ที่เด็กสยามหลายคนเกี่ยวก้อยกันไปโพสท่าถ่ายรูปกันตามตู้ที่ตั้งอยู่ในจุดต่างๆ กระแสความนิยมของมันหายไปเป็นช่วงเวลาใหญ่ หลังจากที่ทุกคนเริ่มมีสมาร์ทโฟนพร้อมกล้องถ่ายรูปความละเอียดชัดอยู่ในมือ ก่อนจะกลับมาดังและปังอีกครั้งเมื่อปลายปี 2020 เป็นต้นมา…

อะไรคือสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังการฟื้นคืนชีพของเทรนด์นี้ และบทบาทในเชิง Marketing ของเจ้าตู้ถ่ายรูปในการกลับมาครั้งนี้คืออะไร ทีมงาน UNBOX จะพาทุกคนไป Explore กันค่ะ

จุดเริ่มต้นของการหวนคืนกลับสู่วงการของตู้ถ่ายรูปในปีที่ผ่านมานี้เกิดจากแบรนด์ที่ใช้ชื่อว่า “Sculpture Bangkok” ตู้ถ่ายรูปแบบ Photoautomat ที่สร้างขึ้นโดยคุณปิ่น-ลักษิกา จิระดารากุล ช่างภาพรุ่นใหม่ไฟแรงอายุเพียง 24 ปีเท่านั้น เธอเล่าให้ฟังในวีดีโอสัมภาษณ์กับคุณเต๋อ นวพล ว่าจุดเริ่มต้นมาจากความชื่นชอบส่วนตัวที่มีต่อโฟโต้บูธตอนที่ได้ไปเที่ยวที่นิวยอร์ก ไม่ว่าจะมีกี่ตู้จะต้องตามล่าให้ครบ พอกลับมาไทยแล้วหาที่ให้ถ่ายรูปไม่ได้ประกอบกับโอกาสที่เข้ามาพอดิบพอดี คุณปิ่นจึงลองสร้างตู้ถ่ายรูปในเวอร์ชั่นของตัวเองขึ้นมา เปิดให้บริการครั้งแรกที่งานตลาดนัดเล็กๆ ที่ร้านอาหารแถวทองหล่อ และเริ่มพัฒนาจากตรงนั้นจนกลายมาเป็นตู้ถ่ายรูปแบบอัตโนมัติ สามารถจ่ายเงินผ่าน QR Code ได้ และปักหลักอยู่ตามคาเฟ่และร้านค้าทั่วกรุงเทพ

จากความฮิตของ Sculpture Bangkok กับภาพของวัยรุ่นที่มายืนเข้าคิวเพื่อรอถ่ายรูปกัน ทำให้ Photobooth กลายมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดชิ้นดีที่จะช่วยดึงให้กลุ่มคนใหม่ๆ แวะมาเยี่ยมเยียนสถานที่นั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น การ Collaborate ระหว่าง Sculpture Bangkok กับคาเฟ่เปิดใหม่อย่าง Fics31 ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หรือโปรเจกต์ที่ทางแบรนด์ทำกับห้างสรรพสินค้าของเครือ The Mall Group ที่ใช้ชื่อว่า #MySummerCation เป็นต้น การเอาตู้ถ่ายรูปตู้ใหม่ที่เหล่าวัยรุ่นกำลังสืบเสาะหากันมาตั้งในที่ๆ หนึ่งก็เป็นคำมั่นสัญญาเบื้องต้นแล้วว่าจะต้องมีกลุ่มลูกค้าใหม่เดินเข้ามาอย่างแน่นอน และการทำ Co-Promotion อย่างการซื้อของให้ถึงมูลค่าเท่านี้เพื่อแลกรับคูปองถ่ายรูปฟรี ก็ช่วยส่งเสริมให้เกิดยอดขายที่แข็งแรงขึ้นอีกขั้น ปี 2021 เลยกลายเป็นปีแห่ง Photobooth ทั้งในฐานะเทรนด์ฮิตในกลุ่มวัยรุ่นและในฐานะของเล่นชิ้นใหม่ที่นักการตลาดหยิบมาใช้ทำแคมเปญบ่อยครั้งขึ้น

(เพจปันโปร แจกพิกัดของ Photobooth ให้วัยรุ่นอย่างเราๆไปถ่ายกัน)

เบื้องหลังของความสำเร็จของเทรนด์ Photobooth นี้มีทฤษฎีที่สามารถอธิบายได้อยู่ มันคือหลักการที่เรียกว่า Nostalgia Marketing หรือการขายความทรงจำแสนดีจากอดีต เช่นเดียวกันกับการที่กล้องโพลารอยด์หรือกล้องฟิล์มยังคงขายดีและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ‘ตู้ถ่ายสติกเกอร์’ หรือ ‘Photobooth’ ก็คืออีกหนึ่งสินค้าที่ขายความทรงจำในรูปแบบที่จับต้องได้ มันไม่ได้หยิบยื่นเพียงแค่รูปถ่ายที่ปรินต์ออกมาเป็นใบๆ ให้กับผู้บริโภคเท่านั้น แต่ประสบการณ์ของการเดินเข้าไปถ่ายรูปในตู้ที่มีเวลาจำกัด มีกรอบให้เลือก มีเพื่อนที่คอยคิดท่าโพสภายในเวลา 3 วินาทีแบบล่กๆ อยู่ข้างตัว ทุกองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้คนที่จ่ายเงินไปหวนรำลึกถึงความทรงจำในวัยเด็กที่พวกเขาเคยได้ทำหรือเคยผ่านมา

นิตยสาร Forbes เล่าถึงการตลาดแบบ Nostalgia Marketing นี้เอาไว้ว่าเป็นกลยุทธที่ใช้ได้ผลดีกับกลุ่มมิลเลนเนียลอย่างมาก “ทั้งตารางงานที่แน่น ความรับผิดชอบหลายเรื่อง และความเครียดอีกมากมาย การได้ระลึกถึงความทรงจำดีๆ ทำให้พวกเราสามารถยิ้มออกมาได้ง่ายๆ และเป็นช่วงเวลาที่เราจะเปิดใจรับ Marketing Message ได้อย่างเต็มที่” บทความโดย Lauren Friedman เขียนเอาไว้เช่นนี้ ซึ่งเราสามารถพูดได้ว่าการดึงเอาภาพในอดีตกลับมาเล่าใหม่อีกครั้งชวนให้คนกลุ่มมิลเลนเนียลนี้รู้สึกดีได้อย่างมาก และสามารถเข้าถึงจิตใจ (Touching) พวกเขาได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่พวกเขาซื้อจากตู้ถ่ายรูปก็คือความสนุกของวัยรุ่นในยุค 90 และ Millennial ที่พวกเขาเคยได้สัมผัสนั่นเอง

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆ คนคงอยากจะออกไปตามล่าหา ‘Photobooth’ แชะภาพสนุกๆ กับเพื่อนๆ แล้วใช่ไหมล่ะ ลองเข้าไปติดตามอัปเดตกันได้ว่าแต่ละช่วง Photobooth ของ Sculpture Bangkok จะโผล่ไปปราฏตัวที่ไหนที่อินสตาแกรม @sculpturebangkok และถ้าใครผ่านไปเจอตู้ใหม่ๆ ก็แอบกระซิบกันเข้ามาบอกเราได้เช่นกันนะคะ ถ้าสถานการณ์โควิดดีขึ้นเมื่อไร พวกเราคงจะใส่มาส์กและพุ่งตัวไปหาอย่างด่วนเลยล่ะ : )

Contributor

Nisara Sittatikarnvech

A full-time Content Editor, part-time travel and lifestyle blogger. Mint has found her passion to become a story teller through the use of text, images and videos since she graduated from Faculty of Arts, Chulalongkorn University. Moving from the status of a Junior Writer to Social Media Editor at CLEO magazine to Content Editor at LINE TODAY, she has learned that ‘content creation’ is what she lives for. She also founded a travel blog called Travelerspulse where she continues to share her stories from amazing journeys around the globe!

Contributor

Share this post with your friends

More Articles

blog
Supat Imyoo

3 ข้อแนะนำในการทำโฆษณาผ่าน Instagram story

นักการตลาดหลายท่านน่าจะทราบดีอยู่แล้วว่าการทำการตลาดผ่าน Instagram คือเน้นสวย รูปต้องดี เห็นแล้วเข้าใจได้ง่ายเลยว่าจะสื่ออะไร เพราะ Instagram นั้นถือเป็น Platform ที่คนเข้ามาเสพความสวยงามซะเป็นส่วนใหญ่

Read More »
blog
Nisara Sittatikarnvech

เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว! ‘AI’ กับบทบาทผู้ช่วยยืนหนึ่งของการนักการตลาด

“ถ้าคุณชอบสินค้าชิ้นนี้ คุณอาจสนใจสิ่งนี้” ในฐานะผู้บริโภค คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลาที่เรากำลังเพลิดเพลินกับการชอปปิ้งกันบนแพลตฟอร์มของ E-Commerce แบรนด์ต่างๆ ระบบช่างรู้ใจเราเสียจริง ทั้งแนะนำไอเทมที่ตรงใจ หรือบางทีแค่พูดลอย ๆ

Read More »
blog
Karn Triamsiriworakul

10 ภาพยนตร์ที่จุดประกายการทำงานและธุรกิจ

ภาพยนตร์หรือซี่รี่ส์เหล่านี้ที่ทีมงาน UNBOX BKK ได้มีโอกาสรับชมแล้วได้รับแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการทำงานมา จึงอยากขอนำมาแบ่งปันเพื่อเป็นการส่งมอบคบเพลิงกำลังใจให้กับทุกคนต่อๆ ไปครับ 1. Itaewon Class (เกาหลี

Read More »
Comodo SSL