พร้อมกันหรือยังกับ Offline Activation

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อ และทำให้แบรนด์ต่างๆ อาจไม่สามารถจัดงาน Offline ได้ตามกฎหมาย แต่เนื่องด้วยสถานการณ์และกฎระเบียบที่เริ่มผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนพฤศจิกายนนั้น เราจะเริ่มเห็นแบรนด์เริ่มกลับมาจัดกิจกรรมตามห้าง ทั้งอีเวนต์เพื่อการขาย การแสดงสินค้า การประชุม สัมมนา หรือหากสังเกตคนใกล้ตัวเราก็พบว่ามีหลายคู่ที่ได้โอกาสจัดงานแต่งงานในช่วงนี้ แต่ผู้บริโภคหรือแม้แต่ตัวเราเองมั่นใจจริงหรือเปล่า ว่าการเข้าร่วมงานนั้นจะปลอดภัย และสามารถเข้าร่วมกิจกรรมทุกอย่างได้อย่างสบายใจตามปกติ

ดังนั้นแล้วในการจัด Offline Activation หรือกิจกรรม On Ground ต่างๆ จึงต้องมีมาตรการหรือการวางแผนงานที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกปลอดภัย และที่สำคัญที่สุด สตาฟต้องรู้สึกสบายใจในการดำเนินกิจกรรมทุกอย่าง เพราะคนที่ต้องเจอกับลูกค้าของเราเป็นจำนวนมากที่สุดก็คือสตาฟของเราเอง

ดังนั้นวันนี้ UNBOX จึงได้รวบรวม Tips เล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้แบรนด์ต่างๆ ที่เริ่มอยากลุย Offline Activation ได้สร้างความมั่นใจให้กับทั้งผู้บริโภคและสตาฟมากยิ่งขึ้นค่ะ

ยึดตามมาตรการมาเป็นอันดับ 1
ก่อนจัดงานลองอัพเดตประกาศของทางรัฐบาลกันสักหน่อยว่าในการจัดงานตอนนี้นั้นรวมตัวกันได้สูงสุดกี่คน หากเป็นไปตามมาตรการแล้ว ลองตรวจสอบว่าพื้นที่การจัดงานของเรานั้นได้ทำตามกฏระเบียบมาตรฐานของการจัดงานหรือไม่ หรืออาจอ้างอิงกับ Standard ที่มีหน่วยงานรองรับ เช่นโรงแรมที่เราจัดงานนั้นได้รับมาตรฐาน SHA หรือ SHA Plus ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration สำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) หรือลองเช็คกับเซลล์พื้นที่ว่าสถานที่ที่เราจะไปจัดงานนั้นได้รับอนุญาตจัดงานในระดับไหน มากน้อยเพียงใดค่ะ

Hybrid ยังเป็นทางเลือกที่ดี
การจัดงานแบบ Hybrid แปลว่าการจัดงานที่มีทั้งผู้ชมส่วนออฟไลน์และออนไลน์คู่ขนานกัน ซึ่งในปัจจุบันการประชุมในเดือนตุลาคม 2564 หลายการประชุมก็ได้ปรับเข้าสู่วิถีแบบ New normal นี้ จึงทำให้ผู้ชมที่หน้างานนั้นไม่แออัดมากเกินไป แต่ถึงอย่างไรก็ตามการจัดงาบแบบ Hybrid ที่สามารถดูแลประสบการณ์ผู้เข้าชมทั้งออฟไลน์และออฟไลน์ให้รู้สึกดี และมีเทคนิคที่ไหลลื่นสำหรับทั้ง 2 ฝั่งนั้น ยังต้องใช้เทคโนโลยีที่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และผู้ดำเนินรายการที่มีความสามารถในการดำเนินรายการ ให้ความสนใจกับผู้ชมทั้ง 2 ฝั่ง ได้อย่างเท่าเทียม

หลีกเลี่ยงการเกิดภาพคนแออัด
หากจำเป็นต้องจัดงานแบบออฟไลน์จริงๆ ในสถานการณ์ที่ยังไม่ปกติ พยายามหลีกเลี่ยงการจัดงานที่เสี่ยงต่อความแออัดของผู้เข้าร่วมงาน เช่นในกรณีการเชิญศิลปินดังมาในงาน อาจจะต้องจำกัดพื้นที่คนเข้า หรือจัดแบ่งเก้าอี้ให้เป็นสัดส่วนสำหรับผู้เข้าร่วมงาน เพราะถ้าเกิดภาพการเบียดเสียดแออัดออกไป ย่อมไม่เป็นผลดีต่อแบรนด์ของเราแน่นอนค่ะ

ารสัมผัสแบบปลอดภัย
ตอนนี้เชื่อว่าหลายแบรนด์คงปรับเปลี่ยนวิธีการแจก Product Sampling ที่ลดการสัมผัส เช่นแจกเป็นชิ้นต่อชิ้นมากขึ้น งดการลองหรือสวมใส่ผลิตภัณฑ์บางประเภท ซึ่งต้องยอมรับว่าบางครั้งความปลอดภัยในช่วงนี้นั้นอาจแลกมาด้วยการสร้างขยะบรรจุภัณฑ์หรือพลาสติกที่เยอะขึ้น ดังนั้นหากแบรนด์ใดที่สามารถหาจุดร่วมระหว่างความปลอดภัย และการสร้างขยะที่ไม่มากเกินความจำเป็น ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีในระยะยาวนะคะ

รอก่อนยังพอไหว หรือเริ่มจากเล็กๆ ก่อน
แต่เมื่อสถานการณ์ยังไม่เป็นปกติ 100% ดังนั้นแล้วหากแบรนด์ใดที่ยังรู้สึกว่ายังพอรอได้ หรือการลง On Ground ยังไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น อาจทุ่มไปที่การตลาดส่วนออนไลน์ก่อน หรืออาจจะเริ่มต้นที่การจัดจุด On Ground เล็กๆ เน้นคนเข้ามาเรื่อยๆ ไม่เน้นงานใหญ่มาก แล้วค่อยดูท่าทีขยับขยายกันไปก็ได้ค่ะ

ทั้งนี้ มีหลายคนที่ถามเข้ามาว่าเมื่อสถานการณ์เป็นปกติแล้ว Online Event จะหายไปหรือไม่ จากการพูดคุยกับแบรนด์และทีมงานในวงการที่เกี่ยวข้อง แทบทุกคนลงความเห็นว่าต่อจากนี้ไป งาน Offline และ Online Event นั้นจะดำเนินการไปควบคู่กัน เพราะทางแบรนด์เองก็ยอมรับว่าช่องทางออนไลน์นั้นได้จำนวนผู้รับชมในปริมาณที่มากกว่า และเข้าถึงได้ง่ายดายกว่า ในขณะที่การจัดงานแบบออฟไลน์นั้นก็ยังให้ประสบการณ์ผลิตภัณฑ์จริงที่ Digital ไม่สามารถทดแทนได้อย่างสมบูรณ์ 100% ดังนั้นแล้วการที่แบรนด์จะลองทำทั้ง 2 อย่างขนานกันไป แต่ปรับน้ำหนักให้มากน้อยแล้วแต่ช่วงเวลา และรูปแบบของแคมเปญ น่าจะเป็นการปรับตัวที่ดีที่สุดค่ะ

Contributor

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

More Articles

blog
Treesukont Kraipanont

เจาะกลยุทธ์การเลือก Influencer ให้เหมาะกับแบรนด์ของคุณ

หลายครั้งที่การเลือกผู้มีอิทธิพลทางความคิดบนสื่อโซเชียลหรือที่เรียกกันว่า Influencer เพื่อทำการตลาดให้กับแบรนด์ของคุณเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย สิ่งที่นักการตลาดต้องรู้ก็คือหากเลือกใช้ Influencer ผิด แบรนด์ของคุณอาจตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ซ้ำยังเป็นการสิ้นเปลืองงบการตลาดก้อนโตที่ทุ่มลงไปกับแคมเปญนั้นๆ ดังนั้นบทความนี้จะช่วยเปิดโลกเรื่องกลยุทธ์ในการเลือก Influencer

Read More »
blog
Jinsiree Palakawongsa Na Ayudthaya

Marketing Campaign ที่ทาสหมาทาสแมวอาจเผลอใจให้

UNBOK BKK ขอส่งท้ายเดือนสิงหาคมด้วยบทความสบายๆ เหมาะสำหรับนักการตลาดที่เป็นทาสน้องหมาและน้องแมว เคยสังเกตกันไหมคะว่าบางทีเราก็รู้สึกดีและจดจำแบรนด์แบรนด์หนึ่งได้ด้วยความรู้สึกดี ที่ไม่ใช่เพราะพรีเซนเตอร์หรือรูปลักษณ์สินค้าเสียทีเดียว แต่เป็นเพราะเราจดจำความน่ารักของน้องหมาน้องแมวในสื่อชิ้นนั้นๆได้ วันนี้ UNBOK BKK

Read More »
blog
Katina Rinsawasdi

อยาก สร้างเว็บไซต์ ของตัวเอง ควรติดเครื่องมืออะไรบ้าง?

สำหรับยุคดิจิทัลนี้ การ สร้างเว็บไซต์ ถือเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ถนัดมากนัก แต่รู้หรือเปล่าว่า เมื่อมีความคิดที่ว่า อยากมีเว็บไซต์สักเว็บไว้ดำเนินธุรกิจ หรือขายของออนไลน์ การติดตั้งเว็บไซต์ดูเหมือนจะเป็นเรืองง่ายๆ

Read More »