แชร์ช่องทางเขียนบล็อกที่นิยมที่สุด ทั้งไทยและเทศ พร้อมจุดเด่น จุดด้อย ที่สายเขียนต้องรู้ !

ใครอยากเป็น Blogger ต้องอ่าน! บทความนี้ทีมงาน UNBOX ขอแชร์ Platform การเขียนบล็อกยอดนิยมที่ใช้งานง่ายจากทั่วโลก สำหรับผู้สนใจอยากเริ่มต้น ไปจนถึงนักเขียนหรือ Blogger มืออาชีพมาฝากกันค่ะ

1. Medium

มาเริ่มกันที่ Medium ที่เรียกได้ว่าเป็นชุมชนคนรักการเขียน ที่ไม่ว่าเราอยากจะเข้าไปเป็นผู้อ่านอย่างเดียว หรือว่าผู้เขียนด้วย ก็ดูดีมีระดับไม่แพ้กัน เพราะ Medium เป็นศูนย์กลางของผู้เชี่ยวชาญมากมายที่จะมาแบ่งปันความเชี่ยวชาญให้กับคนในพื้นที่ชุมชนนี้ เรียกได้ว่าใครมีของดีอะไร ก็เอามาปล่อยแสงกันได้ที่นี่เลยค่ะ ส่วนการใช้งานก็ง่ายแสนง่าย ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องโค้ดอะไรเป็นพิเศษก็สามารถสร้างบล็อกของตัวเองได้ สมัครง่าย

แต่ข้อจำกัดก็คือ ใครที่อยากจะสร้างแบรนด์ตัวเองจากแพลตฟอร์มนี้จะทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากไม่สามารถตั้งชื่อโดเมนเป็นแบบเฉพาะของตัวเองได้ อีกทั้งการดีไซน์บล็อกนั้นก็มีข้อจำกัดอยู่แค่ตัวเลือกที่แพลตฟอร์มมี และผู้เข้าชมบล็อกที่เราเขียนนั้นก็ยังจำกัดอยู่แค่ในกลุ่มที่มีแพลตฟอร์ม Medium เท่านั้นด้วย แต่หากใครที่ไม่ซีเรียสข้อจำกัดที่กล่าวไปนั้นก็สามารถสมัครและเริ่มต้นเป็นเจ้าของบล็อกได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

2. Wix

ใครที่อยากมีบล็อก หรืออยากจะมีเว็บไซต์เพื่อสร้างหน้าร้านบนโลกออนไลน์ Wix ก็เป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจเลยทีเดียว ตอบโจทย์ทั้งเจ้าของธุรกิจขนาดกลางลงไปถึงขนาดเล็ก Wix มี template สวยๆ ให้เลือกสำหรับสร้างเว็บไซต์ สร้างบล็อกอย่างง่าย เพียงแค่คลิกแล้วลากเพื่อตกแต่งเว็บของตัวเองก็ใช้ได้แล้ว ไม่ต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโค้ดหลังบ้านให้ปวดหัว ใช้เวลาไม่มาก

ข้อจำกัดหลักๆคือ หากใช้งานแบบไม่มีค่าใช้จ่ายจะไม่สามารถทำหลายอย่างได้ เช่น ไม่สามารถเปลี่ยนเทมเพลทได้หลังจากสร้างขึ้นมาแล้ว, ตัว Domain Name ต้องเป็นชื่อแบรนด์ Wix เท่านั้น

3. Tumblr

หากคุณเป็นสายโซเชียล Tumblr ถือว่าตอบโจทย์ค่ะ เพราะ Tumblr นั้นถูกผูกกับ Social Media ยอดนิยมต่างๆ ทำให้ง่ายต่อการแชร์บล็อกของเราออกไป หน้าตาดูละม้ายคล้ายกับ Twitter รวมกับ WordPress ข้อดีที่ทุกคนเลิฟคือใช้งานง่าย ตอบโจทย์คนเล่นโซเชียลหนักๆ เพราะมีลูกเล่นมากมาย เช่น Reblog ได้ โพสภาพเคลื่อนไหวได้ วีดีโอได้ หน้าตาสวยงาม

ข้อจำกัดคือ หากใช้งานในรูปแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ชื่อ Domain จะเป็น Tumblr นอกจากนั้นก็คือฟีเจอร์ลูกเล่นการใช้งานต่างๆ ก็ถูกจำกัด และหากต้องการ Back up หรือ Export ย้ายบล็อกไปที่อื่นก็ค่อนข้างจะยากที่จะทำ

4. Blockdit

ข้ามมาดูฝั่งไทยกันบ้าง กับ Blockdit แอปบล็อกฟรีที่สามารถสร้างรายได้หากมีผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คนขึ้นไป ตอนนี้นิยมใช้กันมากในหมู่บล็อกเกอร์สาย Tech จุดเด่นคือสามารถใช้งานได้ฟรี ใช้งานง่าย เพียงแค่สมัครเท่านั้น

หน้าตาของบล็อกดูสวยงามแปลกตา ผู้ใช้งานมีตั้งแต่นักเริ่มเขียนไปจนถึงบล็อกเกอร์มืออาชีพ ข้อจำกัดคือเป็นแพลตฟอร์มในรูปแบบ App ทำขึ้นมาเพื่อใช้งานบนมือถือ ดังนั้นถ้าเปิด Blockdit บนบราวเซอร์ ก็จะมองเห็นฟีเจอร์ต่างๆไม่ครบถ้วนค่ะ

5. Maggang

นิยามของ Maggang ที่ทางแพลตฟอร์มระบุไว้ก็คือ สร้างบล็อกฟรี มีรายได้ ดีไซน์สวย พร้อมฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย หากอยากเริ่มเขียนบล็อกสร้างรายได้ บอกเลยว่า Maggang อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นดีๆ ของคุณได้ค่ะ นี่คือบล็อกฟรีในเครือ Pantip เว็บบอร์ดยอดฮิตสำหรับคนไทย หากเป็นคนชอบเขียนและไม่ซีเรียสเรื่อง Domain Name แล้วก็สามารถสมัครและเริ่มเขียนบทความเพื่อสร้างรายได้เลยเพียงแค่มีอีเมล

Maggang การันตีผลงานเขียนเป็นแรงสนับสนุนด้วยทิปและรายได้จากยอด Subscribe จากผู้อ่าน อีกจุดเด่นก็คือมีการทำ SEO ให้อัตโนมัติอยู่แล้วซึ่งจะทำให้คนสามารถ Search เจอบล็อกเราได้ง่ายขึ้น ส่วนข้อจำกัดก็คือไม่ได้มีฟังก์ชั่นการตกแต่งบล็อกให้เลือกมากเท่าไหร่

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นเป็น Blogger นั้น คิดว่าไอเดียที่เรานำเสนอไปครั้งนี้จะช่วยให้คุณเริ่มต้นเขียนบล็อก สร้างรายได้กันได้บ้างไม่มากก็น้อย และสำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่อง Domain, Features หรือฟังก์ชั่นการใช้งานมากเกินไป ก็คิดว่าทั้ง 5 ไอเดียที่เลือกมาแนะนำในครั้งนี้ถือว่าตอบโจทย์มากเลยทีเดียวค่ะ ส่วนใครที่เป็นสายเขียนและเชี่ยวชาญจนอยากมีบล็อกเป็นของตัวเอง ก็แนะนำให้ไปลองศึกษาการสร้างบล็อกโดยใช้ WordPress แล้วขยับขยายซื้อโดเมนเป็นของตัวเองเพื่อยกระดับเป็น Blogger มืออาชีพก็ทำได้ไม่ยุ่งยากค่ะ

Contributor

Share this post with your friends

More Articles

blog
Nisara Sittatikarnvech

ส่อง 5 เทรนด์ Digital Marketing ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึง!

การเปลี่ยนแปลงของเวลามาพร้อมกับเทรนด์เก่าที่ค่อยๆ เฟดออกไป และเทรนด์ใหม่ที่ค่อยๆ แทรกตัวเข้ามาอยู่เสมอ สำหรับปี 2021 ก็เช่นกัน จากการปรับตัวอย่างต่อเนื่องหลังเกิดการระบาดของโควิด-19 มาตลอดทั้งปี 2020

Read More »
Comodo SSL