แชร์ 6 ไอเดียการทำReels และTikTok สำหรับแบรนด์

ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหนในชีวิต ระหว่างเดินทาง บนรถไฟฟ้า รถติด นั่งทานข้าว เข้าห้องน้ำ หรือแม้ก่อนเข้านอน คลิปวีดีโอสั้นๆ บนสมาร์ทโฟน ทำให้เราสามารถฆ่าเวลาน่าอันน่าเบื่อได้เป็นชั่วโมงๆ จึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้ Facebook Reels, Instagram Reels และ TikTok ถือเป็นอีกสื่อหลักที่ทำให้ผู้คนใช้เวลาอยู่บนหน้าจอมากที่สุด และเป็นอีกช่องทางสำคัญในการสื่อสารกับผู้คน เจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายสำหรับธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือแบรนด์ใหญ่ แต่การจะทำให้คนไม่เลื่อนคลิปผ่านไปเฉยๆ และมีส่วนร่วม (Engage) กับแบรนด์นั้น ทางแบรนด์ก็ควรจะใส่ความคิดสร้างสรรค์หรือ Creativity ให้กับ Reels ของเรากันสักหน่อย

1. ไม่ว่าแบรนด์เล็กหรือใหญ่ คาแรกเตอร์ของแบรนด์ต้องชัดเจน

แม้แต่แบรนด์ Hi-end อย่าง Louis Vuitton ก็ยังต้องทำคอนเทนท์ผ่าน Reels แถมยังทำได้เท่ และเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนที่เป็นแฟนคลับแบรนด์นี้อีกด้วย สิ่งที่ LV ทำนั้นก็คือให้นางแบบปล่อยโทรศัพท์ในโหมด Slowmotion เพื่อโชว์ Total Look ที่ใส่ชุดและถือกระเป๋า พร้อมกับติดแฮชแทค #LVCruise คลิปนี้กลายเป็น Viral ที่มียอดชมถึง 7 ล้านวิว! เป็นวิธีการสนุกๆที่ยังคงความหรูหรา และความเก๋แบบหลุยส์ที่ทุกคนสัมผัสได้

หรือแบรนด์มันส์ๆ อย่าง Red Bull จากฝรั่งเศสนั้นทำแค่คลิปโชว์เส้นทางและ Movement จากกล้องที่ติดอยู่บนหมวกของนักกีฬาจักรยานผาดโผน ก็โดนใจคนชอบกีฬา Extreme เป็นอย่างมากเนื่องจากผู้ชมรู้สึกมีส่วนร่วมกับแบรนด์ เหมือนได้ปั่นจักรยานไปพร้อมๆกับนักกีฬาด้วย ทำให้ยอดวิวนั้นพุ่งขึ้นไปถึง 2.4 ล้านวิว! ดังนั้นแล้วไม่ว่าแบรนด์จะเล็กหรือแบรนด์มีชื่อเสียง หากเราสามารถคิดคอนเทนท์ที่โชว์ความเป็นแบรนด์ออกมาได้ กลุ่มเป้าหมายก็จะเข้าใจคาแรกเตอร์ของแบรนด์และสามารถ Relate และอยากเห็นภาพตัวเองใช้แบรนด์ของเราได้โดยง่าย

2. ดึงดูดผู้รับชมด้วยดีไซน์ Title และหน้าปกคลิปวีดีโอ

การออกแบบรูปหน้าปกให้กับคอนเทนท์ของเรา นอกจากจะได้ทั้งความสวยงาม สร้างลุคให้กับสินค้าและแบรนด์แล้ว ยังช่วยดึงดูด สร้างจุดสนใจให้คนกดเข้ามาดูเพิ่มยอดวิวด้วย เพราะแบรนด์สามารถใช้หัวข้อหรือคำโปรยคอนเทนท์ให้เด่นโดนใจและโยงให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ที่เราอยากจะไฮไลท์ โดยรูปหน้าปกจะแสดงผลเป็นขนาดเล็กเรียงๆกันหลายรูป ดังนั้นแบรนด์สามารถทำเองได้ง่ายๆ ใช้สมาร์ทโฟนก็สามารถทำได้

ยกตัวอย่างสินค้าประเภทเครื่องสำอางค์ แบรนด์อาจจะทำปกเป็นรูปผลิตภัณฑ์ที่เห็นรูปชัดๆ พร้อมกับคำโปรยที่คนอ่านแล้วต้องรู้สึกว้าว เช่น “3 ลุคแต่งหน้าใสๆ สำหรับเดทแรก” “แต่งหน้ายังไงให้ได้ลุคแบบใหม่ดาวิกา” ฯลฯ คำโปรยเหล่านี้ ก็คือคำดึงดูดให้คนเข้ามาดูคอนเทนท์ เหมือนเป็นการสรุปรวบไอเดียให้ผู้ชมมีเป้าหมายในการดู ไม่ใช่ว่าเปิดเข้ามาดูแล้วไม่รู้ว่าตัวเองกำลังดูเนื้อหาอะไรอยู่ หรือแม้แต่สินค้าโปรโมชั่นทางแบรนด์สามารถขายของด้วยการโปรยคำหน้าปกอย่าง “แจกส่วนลดท้ายคลิป!” ก็อาจจะช่วยเพิ่มยอดวิวและเลยไปถึงการสั่งซื้อได้

3. ทำ Tutorial Video หรือคลิปรีวิวสินค้า

การทำ Tutorial หรือสอนวิธีการใช้สินค้าเป็นการแสดงให้เห็นว่าสินค้าหรือแบรนด์ของเรานั้น เหมาะและสามารถเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างสินค้าประเภทเครื่องสำอางค์อีกครั้ง แบรนด์สามารถทำคอนเทนท์อย่าง “How to เขียนคิ้วให้เป๊ะปัง” โชว์วิธีการเขียนคิ้วให้ลูกค้าดูและเห็นว่าดินสอเขียนคิ้วแบรนด์เราใช้ง่ายมาก เขียนไม่กี่วินาทีก็สวยงามดูดี ใช้ง่าย เหมาะกับลูกค้าที่เข้ามาดู ลูกค้าก็อาจจะอยากจะสั่งสินค้ามาทดลองใช้ดูบ้าง

ทั้งนี้การทำคลิปรีวิวสินค้าสามารถทำได้ 2 อย่างคือ 1. การใช้คนจากแบรนด์หรือเจ้าของแบรนด์ทำเอง และ 2. การใช้ Influencer ในการทำ ซึ่งแน่นอนว่าการรีวิวสินค้าโดยใช้ Influencer, Blogger หรือดาราดัง ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายมากตามไปด้วย เนื่องจากจะต้องจ่ายค่าตัว Influencers บวกกับการนำสื่อไปใช้ ดังนั้นสำหรับแบรนด์เล็กๆ อาจเริ่มจากการแจกสินค้าให้เพื่อนช่วยใช้และรีวิว และเริ่มขยับไปใช้ Nano และ Micro Influencer ตามลำดับ แต่หากแบรนด์นั้นมีพนักงานที่คิดว่ามีความสามารถในการทำรีวิว พูดเก่ง ใช้ Social Media เก่งอยู่แล้ว ก็น่าจะใช้ทรัพยากรภายในให้เกิดประโยชน์ เป็นการโปรโมทแบรนด์และตัวเองไปในตัว

4. ทีมงานและเบื้องหลัง สำคัญกว่าที่คิด!

ไอเดียนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเราไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ที่มีสื่อโฆษณามากมาย นอกจากการโปรโมทสินค้าแล้ว การทำให้ลูกค้าไว้วางใจและเชื่อใจก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถสร้างยอดขายได้ในอนาคต โดยใช้ช่องทาง Instagram Reels และ TikTok ให้เป็นประโยชน์

เริ่มต้นจากแบรนด์อาจทำคลิปตัดต่อสนุกๆเกี่ยวกับการแนะนำทีมงานให้ลูกค้ารู้จัก จะทำเป็นทีมงานรวมๆกันหรือว่าแนะนำเป็นรายบุคคลก็ได้ ไอเดียอื่นๆเช่น ธุรกิจที่ขายสินค้างานฝีมือสามารถโชว์เบื้องหลังขั้นตอนการสร้างสรรค์สินค้าที่ทำอย่างละเอียดแต่ละชิ้น ธุรกิจอาหารหรือเครื่องดื่มสามารถโชว์ทีมการผลิตและการแพคอาหารที่สะอาดดูน่าทานให้ลูกค้าเห็นได้ หรือจะไปถ่ายคลิปที่โรงงานให้ลูกค้าเห็นถึงกระบวนการผลิตที่เป็นขั้นตอน ออฟฟิศที่สวยงาม ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์เป็นอย่างดี นอกจากนี้การพูดคุยกับลูกค้าผ่านคลิปวีดีโอก็เป็นการสร้างความคุ้นเคยและสร้างความไว้ใจให้กับลูกค้าที่ไม่รู้จักแบรนด์ของเรา อาจมีการทำ Session ถาม-ตอบ เกี่ยวกับปัญหาการใช้งาน คำติชม คำถามทั่วไปก็ได้

5. สร้างฟิลเตอร์สนุกๆ ของแบรนด์โดยเฉพาะ

เวลาเราเห็นเพื่อนเล่น Filter ฮาๆ สนุกๆ หรือสวยๆ เราก็อยากจะเล่นและแชร์ไปให้เพื่อนเล่นกับเราด้วยจริงไหม จากสถิติปีล่าสุด คลิปวีดีโอที่มีฟิลเตอร์นั้นมียอด Engagement มากกว่าคลิปวีดีโอปกติถึง 4 เท่า! และคนสามารถจำแบรนด์ได้จากฟิลเตอร์ที่เคยเล่นหรือเห็นเพื่อนเล่นมากถึง 70% อีกด้วย! เพราะการที่คนได้เล่นและแชร์ฟิลเตอร์ที่ตัวเองเล่นก็คือการมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์หรือสินค้าที่โชว์อยู่ในฟิลเตอร์นั้นๆ

ยกตัวอย่างแบรนด์ Dunkin’ Donuts ได้สร้างสรรค์  Filter ที่เป็นการใส่หน้าเข้าไปในโดนัทสีชมพูที่ดูน่าทานและตลก คนเห็นก็เล่นและส่งต่อให้กันโดยที่ไม่ตะขิดตะขวงใจว่านี่คือการโฆษณาทั้งๆที่มีโลโกแบรนด์ใหญ่แปะอยู่ด้วย หรือฟิลเตอร์ที่ให้ผู้ใช้งานช่วยเลือกเมนูว่าเราจะสั่งอะไรที่ร้านดี ถือเป็น Win-Win Strategy ที่คนเล่นก็สนุก ส่วนแบรนด์ก็ได้ Engagement ได้โปรโมทสินค้า และได้ Visibility แถมเผลอๆ ผู้เล่นเห็นเมนูแล้วอยากทานโดนัทก็ยังได้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีก!

6. โพสต์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

ข้อสุดท้ายนี้อาจจะไม่ใช่ไอเดียสร้างสรรค์ แต่เป็นไอเดียที่สำคัญที่จะทำให้ Reels ของธุรกิจเรานั้นถึงเป้าหมายได้ นั่นก็คือการเลือกช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Reels ซึ่งจากสถิติแล้ววันที่ดีที่สุดในการโพสต์ Reels Content ทั้งใน Instagram และ TikTok ก็คือวันอังคาร เพราะเป็นวันที่ผู้คน Active ในการใช้ช่องทางสื่อต่างๆ อย่างเต็มที่ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงสี่ทุ่ม หลังจากที่ได้หยุดพักเสาร์-อาทิตย์และกลับมาทำงานในวันจันทร์ และแน่นอนว่าวันที่สถิติที่แย่ที่สุดในการดู Reels หรือ Social Media ต่างๆ ก็คือวันอาทิตย์ เพราะเป็นวันที่ทุกคนอยากจะหยุดพักวางมือถือและออกไปใช้ชีวิตกัน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Algorithm ของ TikTok และ Instagram นั้นจะดันให้ Content ที่มีคนสนใจเยอะๆขึ้นมาอยู่อันดับแรกๆเสมอ ดังนั้นแบรนด์จึงต้องคำนึงถึงความน่าสนใจของ Content ทุกชิ้นเสมอ ทำ Content ให้ปัง ให้น่าสนใจ ยอดขายดีดีก็จะตามมาเอง ☺️

Contributor

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

More Articles

blog
Unbox Team

ทำไมการทำ keyword research ถึงสำคัญ? ทำแล้วได้อะไร ?!

การทำ Keyword Research เป็นแนวทางปฏิบัติในการค้นหาคำและวลีทั่วไป ที่จะดึงดูดปริมาณการค้นหาไปยังหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาสำหรับเว็บไซต์ได้ วันนี้ทีม UNBOX จะชวนมาดูความสำคัญของการทำ Keyword

Read More »
blog
Karn Triamsiriworakul

เทรนด์ตลาดเครื่องสำอาง ในยุค COVID-19

ตลาดเครื่องสำอางของไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา และคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้นอีกประมาณ 6% ในช่วงปี 2020-2023 นี้ จึงไม่น่าแปลกใจหากตลาดนี้จะเป็นที่สนใจโดยเจ้าของธุรกิจ เพราะมีช่องทางให้ผู้ที่มีความสนใจกระโดดเข้ามาเป็นผู้เล่นใหม่ได้อยู่ตลอด

Read More »
blog
Jinsiree Palakawongsa Na Ayudthaya

ตลาดอีเวนต์คึกคัก Hybrid และ Metaverse มาแรง

แม้สถานการณ์โควิดจะยังไม่คลี่คลายลง จำนวนผู้ติดเชื้อยังหลักหมื่นอย่างต่อเนื่อง แต่เหมือนว่าวงการอีเวนต์จะกลับมาคึกคักในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก เห็นได้จากการกลับมาของการจัดงานขนาดใหญ่เต็มรูปแบบ เช่นงาน Bangkok International Motor Show 2022

Read More »
Comodo SSL