ทำความรู้จัก E-mail Marketing ทำไมแบรนด์จึงไม่ควรมองข้าม

 สถิติเกี่ยวกับ E-Commerce และ Email Marketing จากทั่วโลก

 • ต้นทุนของอีเมลทุกๆ 1 ดอลลาร์สหรัฐที่จ่ายไปสำหรับการส่งอีเมลต่อ 1 อีเมล สามารถสร้างรายได้ประมาณ 38 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับเป็น 3,800 ของ Return on Investment (ROI)
 • 3.9 พันล้านคนเช็คอีเมลทุกวัน และสถิตินี้คาดว่าจะสูงขึ้นถึง 4.3 พันล้านคนในปี 2023
 • 73% ของกลุ่ม Millennials ชอบให้แบรนด์สื่อสารถึงตนเองผ่านอีเมล
 • 59% ของผู้บริโภคยอมรับว่าอีเมล์ทางการตลาด (Marketing Email) ส่งผลกับการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ
(ขอบคุณข้อมูลจาก McKinley Media)

จากสถิติด้านบน บอกเลยว่าการที่จะหันมาเริ่มทำ Email Marketing นั้นเป็นการขยายช่องทางการสื่อสารให้กับธุรกิจและแบรนด์ ช่องทางการขาย สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและสร้างรากฐานการทำการตลอดบนโลกออนไลน์ให้มั่นคงขึ้นไปอีกค่ะ

ข้อดีของ Email Marketing

 • ลูกค้าเลือกที่จะรับอีเมลจากเรา ใช่ค่ะ ลูกค้าต้องเป็นคนพิมพ์อีเมลของตัวเองลงในหน้าที่เราทำแบบฟอร์มสมัครอีเมลรับข้อมูล/ข่าวสาร/โปรโมชั่น แปลว่าลูกค้าสนใจเราได้ระดับหนึ่งแล้ว และอยากที่จะรู้จักเรามากขึ้น และทำให้เราสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้เต็มที่ เพราะลูกค้าพร้อมที่จะรับข่าวสารจากเรา

 • ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการทำการตลาดดิจิทัลช่องทางอื่น มีตัวเลือกและ Package ให้เลือกมากมายจากหลายเจ้า และมีแบบฟรีสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นด้วย
 • สามารถสื่อสารกับลูกค้าจำนวนมากๆ ได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถส่งข้อความหรือรูปภาพอย่างไรก็ได้ ไม่มีจำกัดว่าข้อความห้ามเยอะเกิน หรือรูปภาพได้แค่รูปเดียว
 • สามารถ Personalized ข้อความและเนื้อหาในอีเมลให้เหมาะกับ Profile ลูกค้ากลุ่มต่างๆ ได้เช่น ลูกค้าใหม่ ลูกค้าเก่า สามารถส่งโปรโมชั่น หรือข่าวสารที่แตกต่างให้กัน ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์และสื่อสารกับลูกค้าได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น
 • สามารถเพิ่มจำนวนคนเข้า Website/App หรือสร้างยอดขายได้
 • พวก Email Report และ Analytics สามารถ Track ความสำเร็จของ Email Campaign ได้ค่อนข้างละเอียด ในระดับที่เห็นเลยว่าใครเปิดอีเมลวันไหน เวลาไหน และคลิกที่ Link ใดบ้างในอีเมล และเมื่อสามารถ Track ได้ละเอียดก็สามารถทำการตลาดแบบ Retargeting ได้แม่นยำขึ้น ซึ่งสามารถนำข้อมูลนี้ไปต่อยอดแผนการตลาดได้อีกด้วย

ข้อเสียของ Email Marketing

 • บ่อยครั้งที่อีเมลไปตกอยู่ใน Spam หรือ Junk Mail
 • ต้องมีรูปแบบที่สม่ำเสมอ ตรงนี้ถ้าธุรกิจหรือแบรนด์ไม่สามารถออกแบบ Graphic ได้เอง อาจต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำเพิ่มเติม

 • ถึงแม้ว่าอีเมลจะไปถึง Inbox ของลูกค้าโดยตรง แต่เราก็ยังต้องแข่งกับอีเมลอื่นๆ ที่ลูกค้าได้รับเช่นกัน การที่ลูกค้าจะเปิดอีเมลของเรา จะต้องมีหัวข้อหรือ Subject Line ที่น่าสนใจและดึงดูด
 • จริงอยู่ที่เราสามารถส่งอีเมลให้คน 100,000 คนภายในไม่ถึง 1 นาทีได้ แต่กว่าจะผลิตอีเมลของมาได้แต่ละครั้งจะต้องใช้ความสามารถและเวลาพอสมควร
 • ถ้าข้อความหรือรูปภาพในอีเมลผิดหลังจากส่งออกไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ปัญหานี้ป้องกันได้ เพราะก่อนที่จะส่งอีเมลออกไป เราสามารถส่ง Test ได้ และต้องตรวจทานอย่างละเอียดทุกจุดก่อนที่จะส่งออกไปให้ลูกค้า

สิ่งที่ควรรู้ก่อนลงมือทำ Email Marketing

 • ถ้าใครอยากลงมือทำ Email Marketing ด้วยตัวเอง ต้องยอมรับนะคะว่าจะต้องมีการเรียนรู้ระบบพอสมควร ถ้าเปรียบเทียบแล้ว การใช้ Facebook หรือ Instagram แค่สมัครเสร็จ อัพโหลดภาพ เขียนคำบรรยาย ก็ถือว่าเสร็จ แต่ในการทำ Email Marketing นั้นมีขั้นตอนที่มากกว่านั้นพอสมควร แต่ก็ไม่ยากเกินไป เพียงแต่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ระบบสร้างอีเมลไปจนถึงการส่งอีเมลไปหาลูกค้า

 • ต้องสร้างฐานลูกค้า ในโลกของ Email เราต้องหา Subscribers หรือลูกค้าที่สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารทางอีเมลก่อนที่เราจะสามารถส่งอีเมลได้ วิธีการอย่างง่ายคือการ Set Up แบบฟอร์มไว้บนเว็บของเรา หรือใส่ Link ไปที่แบบฟอร์มนั้นเวลาที่ทำโฆษณาใน Social Media ต่างๆ เช่น Facebook ซึ่งจุดนี้ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร
 • ในการส่ง Email แต่ละครั้ง จะมีเทคนิคและ Guideline ที่ต้องทำตาม มิฉะนั้นอีเมลของเราอาจตกไปอยู่ใน Spam หรือ Junk Mail ได้
 • อย่ามองข้าม Detail เล็กๆน้อยๆ เพื่อให้การส่ง Email มีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น เวลาที่ควรส่งอีเมล หัวข้ออีเมล (Subject Line) ต้องเขียนอย่างไรให้ดึงดูด การจัดเรียงเนื้อหาในอีเมล
 • การทำ Email Marketing จะต้องมีความผิดพลาดต่ำมาก หรือเรียกว่าศูนย์ก็ได้ ย้ำอีกทีนะคะว่าถ้าส่งอีเมลไปแล้วมีข้อความผิด หรือรูปผิด เราไม่สามารถเรียกคืนได้ เพราะ Email ก็คือจดหมายในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ให้นึกตามนะคะ ถ้าเราส่งจดหมายออกไปแล้ว เราก็ไม่สามารถเรียกคืนหรือแก้ข้อความในจดหมายได้เช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นการทำ Email Marketing กว่าจะส่งออกได้นั้นต้องตรวจกันละเอียดยิบเลยกว่าจะส่งออกไปได้ ไม่เหมือนพวก Social Media ที่สามารถแก้ไขหรือ Edit โพสต์ได้ทุกเมื่อ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะรู้สึกว่าข้อมูลมันช่างเยอะแยะมากมายเหลือเกิน การทำ Email Marketing มันเหมาะกับธุรกิจของเราแล้วหรือยัง ทีมงาน UNBOX ตอบให้ง่ายๆเลยค่ะว่า ถ้ายังไม่มี Website ของแบรนด์หรือธุรกิจ หรือแม้กระทั่ง Blog ถือว่ายังไม่จำเป็นต้องทำ Email Marketing เพราะจุดประสงค์หลักของการทำการตลาดด้วยอีเมลคือการพา Users ไปที่ Website ของเราเพื่อ take action บางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรับข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อ่านบทความที่น่าสนใจ ข่าวสารต่างๆ และที่นิยมที่สุด คือการไปทำการซื้อขายบน Website/App ของเราค่ะ

ตัวอย่างแบรนด์ที่ทำ Email Marketing

จุดประสงค์ของอีเมล์นี้จาก Shopee คือ แจ้งโปรโมชั่นและส่วนลด เพื่อให้คนเข้ามาทำการซื้อของใน web/app

จุดประสงค์ของอีเมล์นี้จาก Pomelo คือ สินค้าและ Collection ใหม่ เพื่อให้คนเข้ามาชมและซื้อสินค้า

จุดประสงค์ของอีเมล์นี้จาก Netflix คือ หนังใหม่ หรือซีรี่ส์ที่น่าสนใจ เพื่อให้คนเข้ามาชมด้วย Netflix

จุดประสงค์ของอีเมล์นี้จาก Vogue คือ นำเสนอบทความ ข่าวสารให้คนเข้ามาอ่านบน Web/App ของ Vogue

ถึงแม้เราอาจยังไม่เริ่มทำ Email Marketing ในตอนนี้แต่เราสามารถเริ่มเก็บข้อมูลอีเมล์ลูกค้าได้เลย เมื่อถึงเวลาและโอกาสที่พร้อมทำ Email Campaign ก็สามารถทำได้เลย

ตัวอย่างง่ายๆ สร้างแบบฟอร์มรับอีเมลตั้งบนเว็บของเราเพื่อรับอีเมล์ของลูกค้า สะสมอีเมล์ไว้ แล้ววันที่พร้อมทำ Email Marketing ก็สามารถเริ่มได้เลยค่ะ

แบบฟอร์มรับสมัครข่าวสาร/โปรโมชั่นของ Pomelo อยู่ที่หน้า Home เป็นแบนเนอร์ขนาดใหญ่ โดดเด่น

แบบฟอร์มรับสมัครข่าวสาร/โปรโมชั่นของ Central Online อยู่ที่บริเวณ footer (ด้านล่างสุดของเว็บ) ซึ่งแสดงผลทุกหน้า

แบบฟอร์มรับสมัครข่าวสาร/โปรโมชั่นของ Big C Online อยู่ที่หน้า Home เป็น pop up ขึ้นมา สีสันโดนเด่น

ถ้าสนใจอยากทำ Email Marketing เต็มรูปแบบ สามารถติดต่อทีมงาม UNBOX ได้นะคะ 😊

Contributor

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

More Articles

blog
Katina Rinsawasdi

Instagram ของเราเติบโตหรือไม่ ใช้เมทริกซ์ตัวไหน วัดผลยังไงดีนะ?

อินสตาแกรม (Instagram) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า IG นั้นถือเป็นหนึ่งใน Social Media ยอดนิยมที่มีผู้ใช้รายเดือนทั่วโลกรวมกันมากกว่า 1,000 ล้าน

Read More »
blog
Unbox Team

แชร์ช่องทางเขียนบล็อกที่นิยมที่สุด ทั้งไทยและเทศ พร้อมจุดเด่น จุดด้อย ที่สายเขียนต้องรู้ !

ใครอยากเป็น Blogger ต้องอ่าน! บทความนี้ทีมงาน UNBOX ขอแชร์ Platform การเขียนบล็อกยอดนิยมที่ใช้งานง่ายจากทั่วโลก สำหรับผู้สนใจอยากเริ่มต้น ไปจนถึงนักเขียนหรือ

Read More »
Comodo SSL