เพื่อเป็นการต้อนรับงานแต่งที่กำลังกลับมาในช่วงปลายปี วันนี้ UNBOX BKK ขอแชร์ประสบการณ์การเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดงานแต่งให้คู่บ่าวสาวหลายคู่ แล้วได้พบเจอการใช้ Digital Tools ในรูปแบบต่างๆ มีทั้งที่แบบที่ Work และอาจมีข้อควรระวังในการใช้งานสักเล็กน้อย รับรองว่าแต่ละ Tools ที่จะกล่าวถึงนี้ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็น Digital Expert แต่เป็นเพียงผู้บริโภคยุค 2020 คนหนึ่งก็ทำตามได้ไม่ยากค่ะ

ก่อนงาน
• ปล่อย Teaser งานแต่งลง Social Media เพื่อให้เพื่อนๆได้ทราบข่าวงานแต่งงานของเรา อาจจะไม่ใช่แค่ปล่อยภาพนิ่ง Pre-Wedding แต่สมัยนี้บริษัท Cinematography หลายเจ้าก็มีบริการตัดคลิป Teaser สั้นๆน่ารักๆ ทำให้ดูสนุกมากกว่าภาพนิ่งไปอีกแบบค่ะ แต่ในเรื่องนี้แนะนำให้ทุกคนทำตาม Budget และเจตนาด้านขอบเขตจำนวนแขกของเรานะคะ สมัยนี้มีหลายคู่ที่เจตนาอยากจัดงานเล็กๆ เงียบๆ จึงไม่ได้ลง Social Media มากนัก ก็นับเป็นเรื่องปกติเช่นเดียวกันค่ะ
• การสร้าง Facebook Event เป็นสิ่งที่ดี เพราะสามารถช่วยแจ้งข่าว ช่วยเตือน ช่วยสื่อสารกับเพื่อนๆในเรื่องวิธีการเดินทางมางาน การจอดรถ ตีมสีต่างๆได้ และยังเป็นสมุดอวยพรแบบออนไลน์แบบย่อมๆให้เพื่อนๆที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ฝากข้อความไว้
• แต่การสร้าง Facebook Event นั้นก็มีความ Sensitive ที่หากเราเปิด Event เป็น Public ก็อาจทำให้เพื่อนเราบางคนรู้สึกน้อยใจที่ไม่ได้รับการ Invite หรือเราอาจจะไม่สามารถควบคุมจำนวนแขกได้ ดังนั้นเพื่อการควบคุมที่ง่ายกว่า แนะนำว่าให้ตั้งค่า Facebook Event เป็น Private ค่ะ
• การสร้าง LINE กลุ่มเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้รับการมอบหมายให้ช่วยคิวงานบางอย่าง เช่นการเปิดตัวบ่าวสาว การช่วยงานพิธีไทยยามเช้า การเชิญแขกนั่งโต๊ะ ทั้งนี้เพราะการนัดหมายและส่งเอกสารบรีฟงานเพื่อนให้ล่วงหน้านั้นสำคัญมากๆ มิเช่นนั้นเพื่อนๆอาจจะงงหน้าที่และต้องวิ่งถามบ่าวสาวในวันงานได้ ดังนั้นสื่อสารกับเพื่อนๆให้จบตั้งแต่แรกนั้นดีที่สุดค่ะ
• การ์ดเชิญอาจใส่ QR Code แสดงแผนที่จัดงาน หรือแบบฟอร์ม RSVP ง่ายๆด้วย Google Form แต่ก็ต้องระวังอาจจะใช้ได้ผลแค่แขกในวัยบ่าวสาว บางครั้งเพื่อนๆคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะไม่ได้สะดวกวิธีนี้ค่ะ

 (การใส่ QR Code ที่การ์ดเชิญไม่ใช่เรื่องที่ดูแปลก และยังประหยัดพื้นที่ข้อมูล ให้การ์ดของเราไม่รกอีกด้วยค่ะ)

 

• สร้าง Google Sheet ขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการค่าใช้จ่ายระหว่างบ่าวสาว จะได้อัพเดตยอดกันตรงทั้ง 2 ฝั่ง ส่วน Template ว่าค่าใช้จ่ายงานแต่งนั้นมีอะไรบ้างนั้น สามารถ Search ได้ใน Google เลยค่ะ ตอนนี้มี Wedding Expert ทำไว้หลายคนเลยทีเดียว


(ตัวอย่างเอกสารด้านการเตรียมงานแต่งต่างๆ จาก Wedding Campus)

 

• ออกแบบการ์ดเชิญ Hen’s Night หรือปาร์ตี้แจกการ์ด สละโสด อย่างง่ายด้วยเว็บไซต์อย่าง Canva หรือเว็บไซต์ออกแบบออนไลน์อื่นๆ ก็สวยสำเร็จแบบรวดเร็ว และเลือกตีมสีได้ค่ะ


(Canva มี Template ของงานแต่งงานให้เราเลือกใช้เพียบเลยค่ะ)

 

ระหว่างงาน
• งานแต่งสมัยนี้งานใครๆก็มี #hashtag แต่ถ้าจะให้ Work แนะนำให้เป็นคำที่อ่านง่าย สะกดง่าย และจำง่ายค่ะ ทั้งนี้เพื่อให้บ่าวสาวกลับมาหารูปตนเองเจอ และมีข้อแนะนำว่าหากอยากให้เพื่อนๆลง #hashtag เราได้ถูกต้อง อาจจะต้องมีป้ายตามจุดตกแต่งต่างๆ สลับขึ้นจอบ้างกับรูป Pre-wedding หรือให้ MC ประกาศตอนเริ่มงานและระหว่างงานอีกทีค่ะ
• บางครั้งคู่บ่าวสาวมีแขกคนสำคัญจากต่างประเทศที่มาเข้าร่วมงานไม่ได้ หรือภายในงานมีพื้นที่จำกัด บางครั้งบ่าวสาวจึง Live งานแต่งตนเองลง Social Media ค่ะ ซึ่งในสมัยนี้เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายมากๆ แต่ทาง UNBOX BKK ขอแนะนำว่าควรยกหน้าที่นี้ให้น้องๆสตาฟที่เราจ้างมา หรือใครสักคนที่เขายินดีจะเฝ้าหน้ากล้องโดยอาจจะไม่ได้ไป Enjoy กับงานส่วนอื่น พร้อมความพร้อมด้านอุปกรณ์เช่นแบตเตอรี่สำรอง และ Internet Package ที่เพียงพอ เท่านี้ก็ Live ได้แล้วค่ะ
• พักหลังๆการเล่นเกม Interactive อย่าง KAHOOT ที่คุณครูชอบใช้ในการเรียนการสอนกับเด็กๆ หรือการใช้ Interactive Presentation Software อย่าง Mentimeter ก็ได้รับความนิยมมาประยุกต์ใช้ในงานแต่งที่มีเพื่อนๆหนุ่มสาวเยอะ เพื่อให้เพื่อนๆได้เล่นเกมส์ชิงรางวัล หรือร่วมกันตอบคำถาม เขียนคำอวยพรทางช่องทางออนไลน์นะคะ แต่ข้อควรระวังของการเล่นเกมส์แนวนี้ คือต้องมั่นใจว่าเรามีสตาฟคอยคุมเกมส์อยู่หน้าเครื่อง มี Internet ที่เสถียรพอ และที่สำคัญคือตำแหน่งจอภายในงานต้องเห็นชัดเจนกับคนทุกคน มิเช่นนั้นคนที่ไม่เห็นจอก็จะไม่สามารถร่วมสนุกได้ค่ะ
• ในบางกรณีที่เป็นงานแต่งแนวฝรั่ง มีการ Toast กันสนุกสนานรื่นเริง พักหลังๆนี้ก็เริ่มเห็นการอัดวีดีโอคลิปของเพื่อนต่างชาติ หรือการ Zoom สดเข้ามา Toast ให้บ่าวสาวค่ะ นับเป็นความอบอุ่นและซาบซึ้งไปอีกแบบนะคะ
• เราอาจใช้จอให้มีประโยชน์มากกว่าการเปิดรูปและ Presentation ด้วยการสลับขึ้นรูปผังที่นั่งในช่วงเริ่มงาน ขึ้น #hashtag งานแต่งของเรา หรือขึ้น Ending Credit ขอบคุณผู้มีพระคุณและช่วยเหลือเราในงานแต่งในช่วงท้ายงาน โดยเฉพาะหากเป็นงานที่บ่าวสาวและเพื่อนๆช่วยจัดกันเอง สิ่งนี้ก็เป็น Gimmick ที่น่ารักนะคะ

หลังงาน
• แชร์ภาพงานแต่งลงใน Facebook หรือส่งให้เพื่อนๆแต่ละคนเป็นการส่วนตัว โดยที่หากใครอยากแชร์ภาพจำนวนมากๆโดยไม่ต้องเหนื่อยเอง สมัยนี้ผู้ให้บริการ Photo Booth บางเจ้าจะมีบริการสร้าง Page ขึ้นมาสำหรับงานแต่งแต่ละงาน เพื่อแชร์ภาพทันทีหลังจากถ่าย วิธีแบบนี้เหมาะกับงานที่แขกเยอะมากๆค่ะ
• อย่าลืมบันทึกเอกสารค่าใช้จ่าย และรายชื่อ Vendor ให้เป็นกิจลักษณะ เผื่อมีเพื่อนๆที่ชอบงานแต่งของเราและขอข้อมูล เพราะจากการสำรวจวิธีการตามหา Vendor งานแต่งแต่ละงานของคู่เพื่อนๆ มักมาจากการเห็นผลงานจากงานอื่นๆ และแนะนำต่อๆกันมาในหมู่เพื่อนฝูงค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงไอเดียส่วนหนึ่งที่ทาง UNBOX BKK นำเสนอจากประสบการณ์ที่เคยพบมาในงานของเพื่อนๆหรืองานของลูกค้า ซึ่งในการเลือกใช้แต่ละไอเดียนั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบของแขก ความต้องการและความสุขของแต่ละคู่บ่าวสาวค่ะ ไอเดียที่เหมาะที่สุดนั้นก็คือไอเดียที่บ่าวสาว และครอบครัว ยินดีจะใช้ และยินดีที่จะมอบให้แขกของเราทุกคนมีความสุข และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นค่ะ ทาง UNBOX BKK แสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทุกคู่ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ และเป็นกำลังใจให้ทุกๆงานวิวาห์ราบรื่นไปได้ด้วยดีค่ะ

Contributor

Jinsiree Palakawongsa Na Ayudhya

Full-time lecturer at a school of communication arts and freelance event planner. Living with a strong passion for experiential and event marketing. Her happiness is all about making event audiences smile and playing with her cats.