บางคนก็แอนตี้แอป TikTok เพราะคิดว่า TikTok มีแต่วีดีโอเต้นและร้องเพลง ทั้งที่จริงแล้ว บน TikTok มีคลิปวีดีโอเพื่อการศึกษาด้วย!

TikTok เริ่มต้นมาจากวีดีโอเต้นและการแสดงความคิดสร้างสรรค์ซึ่งดึงดูดกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่น แต่ด้วยการผลักดันของแพลตฟอร์ม ก็ทำให้แอป TikTok ขยายขอบเขตเนื้อหาออกไปกว้างขึ้น และดึงดูดกลุ่มผู้ชมที่อายุมากขึ้นได้ผ่านวีดีโอเพื่อการศึกษา โดย TikTok ทำแคมเปญช่วยโปรโมตด้านการศึกษามาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2020 เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและองค์กรวิชาการที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ผ่าน Hashtag ที่ชื่อ #LearnOnTikTok และแคมเปญ #TikTokUni ที่ดึงดูดผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ ให้เข้ามาเป็น Video Creator สร้างคลิปวีดีโอที่มีสาระน่ารู้ (อ่านรายละเอียดแคมเปญทั้งหมดได้ที่นี่: https://vt.tiktok.com/ZSQvNY3s/)

ในขณะเดียวกัน การปรับขยับแพลตฟอร์มในลักษณะนี้ ก็ตอบโจทย์กับการทำโฆษณาในสมัยปัจจุบันมากขึ้นที่ผู้ชมต้องการ Content โฆษณาที่เป็นมากกว่าการสร้าง Awareness แต่ยังต้องการสาระประโยชน์อีกด้วย ทำให้แบรนด์และธุรกิจโฆษณาที่กำลังสนใจทำ Content ในลักษณะให้สาระความรู้หันมามอง TikTok กันมากขึ้น

ตัวอย่าง Hashtag ที่รวบรวมวีดีโอเพื่อการศึกษาและวิชาการบน TikTok
สอนศิลปะ #howtodraw

สอนคณิตศาสตร์ ทั้งเบื้องต้นไปจนถึง Advance #คณิตศาสตร์

สอนแต่งหน้า เทคนิคการแต่งหน้าต่างๆ #สอนแต่งหน้า

Production เทคนิคการถ่ายรูป ถ่ายคลิป #ถ่ายไงได้งี้

ซึ่งไม่จำกัดเพียงเท่านี้ ยังมีวีดีโอสอนทำอาหาร สารคดี ไปจนถึงคลิปสอนซ่อมเครื่องกลก็มี!

ทำไมวีดีโอเพื่อการศึกษาถึงมาแรงบนแพลตฟอร์มเพื่อความบันเทิง?
1. แอป TikTok มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้วีดีโอมีสีสันมากขึ้น อาทิ เอฟเฟค, สติ๊กเกอร์, เพลงประกอบ ฯลฯ ทำให้วีดีโอวิชาการเข้าใจง่ายและมีความบันเทิงมากขึ้น ไม่น่าเบื่อในการเสพ Content นั้นๆ ผู้ชมจึง Enjoy มาก

2. ลักษณะของแพลตฟอร์มสนับสนุนการทำคลิปสั้นๆ อย่างน้อยก็ 15 วินาที และผู้ชมก็คาดหวังที่จะได้ดูวีดีโอที่มีเนื้อหากระชับ ทำให้ Video Creator กลั่นเนื้อหาให้รับชมกันได้แบบเนื้อเน้นๆ ไม่ยืดเยื้อน่าเบื่อ

3. TikTok มีฟีเจอร์ช่วยเหลือและให้คำแนะนำ Video Creator ในการสร้างวีดีโอ ทำให้ผู้ที่มีความรู้แต่ไม่ถนัดด้านการสร้างวีดีโอ ก็สร้างออกแบบและตัดต่อวีดีโอด้วยตัวเองได้ รวมถึงผู้ที่ศึกษาเพิ่มเติมก็สามารถผลิตวีดีโอที่มีคุณภาพและดึงดูดความสนใจได้มากขึ้น

4. ระบบของ TikTok ที่จัดประเภทวีดีโอด้วย Hashtag ทำให้เข้าถึงง่าย และมี A.I. ที่จัดสรรวีดีโอให้กับผู้ชมแต่ละท่านตามความสนใจเฉพาะตัว ช่วยโปรโมตวีดีโอให้มีผู้รับชมมากขึ้น

5. แรงผลักดันจากแพลตฟอร์ม ทั้งในด้านแคมเปญและ Hashtag Challenge ที่สนับสนุนให้มีการสร้างและรับชมวีดีโอเพื่อการศึกษา

นี่ก็เป็นอีกด้านหนึ่งของแพลตฟอร์มวีดีโอสั้น TikTok ที่ UNBOX BKK นำมาเสนอ ให้เป็นทางเลือกสำหรับแบรนด์ที่ต้องการหาพื้นที่ออนไลน์ในการทำโฆษณา หรือ Content Marketing ครับ

Karn

Contributor

Karn Triamsiriworakul

Learned about reasoning from the school of law but landed job in marketing field to work toward his interest in art and psychology.