ใครพึ่งเข้าสังคม TikTok ในช่วง COVID นี้บ้าง? หลายคนเข้าไปครั้งหนึ่งแล้วก็พบว่าหลังจากนั้นก็หมดเวลาไปวันละเกือบชั่วโมงเพื่อดูวีดีโอบน TikTok เอ๊ะ ? นี่เราโดน TikTok รัดได้อย่างไร ? ลองทำความเข้าใจแอปฯ ขวัญใจวัยรุ่นที่กำลังมาแรง พร้อมดูกันว่าเขาทำContent และโฆษณาอะไรกันบนแพลตฟอร์มของวีดีโอสั้น (Short Video) นี้

เกี่ยวกับ TikTok

  • TikTok เป็นแพลตฟอร์มสำหรับลงวีดีโอ ความยาวระหว่าง 15-60 วินาที โดยผู้ที่ลงวีดีโอบนแพลตฟอร์มของเขาจะเรียกว่า Creator
  • เนื่องจากวีดีโอแต่ละอันค่อนข้างสั้นแต่ก็ไม่ถึงกับเป็นภาพนิ่ง จึงต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สูงหรือมีเนื้อหาที่กระชับเพื่อให้ถูกต้องกับนิสัยของผู้รับชมบนแพลตฟอร์มนี้ ดังนั้นจะลงแค่เซลฟี่ธรรมดาก็ไม่ได้ จะเกริ่นเข้าวีดีโอยาว ๆ ก็ไม่ดี
  • บน TikTok มีวีดีโอหลากหลายประเภท โดยที่ได้รับความนิยมมักเป็นวีดีโอเกี่ยวกับการแสดงความสามารถพิเศษ, โชว์เต้น, เรื่องตลก, วีดีโอ How-to อาทิ สอนทำอาหาร ไปจนถึงการแต่งตัว แต่งหน้า ทำผม

Key Features องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ TikTok เป็น TikTok

  • หากเปรียบเทียบแล้ว Content ใน TikTok จะมีลักษณะเป็น Entertainment มากกว่า Social Media อื่น ๆ ซึ่งมักจะมี Content ไปในทาง Lifestyle สะท้อนภาพของการมีชีวิตที่ดี คนรุ่นใหม่ต้องการ Content ที่สร้างความสนุกสนานและเกิดขึ้นในเวลาที่ดูเป็นปัจจุบันมากขึ้น จึงหันมาหา TikTok ที่มี Content เชิงกิจกรรมและความบันเทิงสั้น ๆ เหมือน Candid Video จากชีวิตจริงที่เอามาเติมสีสันให้ดูมีอะไรมากขึ้น
  • แม้แต่ดาราหรือเซเลปที่อยู่บน TikTok ก็ดูจับต้องได้มากกว่าในช่องทางอื่น ๆ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าวีดีโอบน TikTok เหมือนตัดมาจากชีวิตจริงของ Creator คล้ายว่าไม่มีการจัดฉากเพื่อถ่ายทำ นอกจากนี้พวกเขายังทำกิจกรรมตามกระแสหรือเล่น Challenge ต่าง ๆ ที่คนธรรมดาทั่วไปทำกันบน TikTok อีกด้วย อีกเสริมให้พวกเขาดูมีความเป็นคนจริง ๆ ที่จับต้องได้มากขึ้น
  • กระแสของ Short Video นี้มีมาสักระยะแล้ว ตั้งแต่แอปพลิเคชั่น Snapchat, Facebook และ Instagram Stories แต่สิ่งที่ทำให้ TikTok ประสบความสำเร็จในด้านนี้มากกว่าเนื่องจากมี Filter และ Effect เพิ่มสีสันให้กับวีดีโอได้อย่างสะดวกสบาย
  • แล้วยังมีแคมเปญผ่าน Hashtag ที่ทำให้เกิด Viral ได้ไม่ยาก ส่วนใหญ่เป็น Challenge อย่างที่เรียกกันว่า TikTok Challenge ให้เต้น หรือแสดงเลียนแบบตัวละครในภาพยนตร์หรือละคร ซึ่งพอเราทำแล้วก็ Tag เพื่อท้าทายเพื่อนให้ทำบ้างได้ด้วย ยิ่งกระตุ้นการสร้างวีดีโอบน TikTok จาก Creator คนอื่น ในที่นี้ แม้แต่คนธรรมดาแค่กระโดดเข้ามาร่วม Challenge ก็มีโอกาสเกาะกระแส Viral ไปกับเขาได้ด้วย
(คุณแต้ว ณฐพร ใช้เอฟเฟกต์ก็อปปี้ตัวเองเป็น 5 คน สร้างแดนเซอร์ให้ตัวเอง เพื่อเต้นประกวดใน Challenge #jlosuperbowlchallenge ที่ให้ Creator เต้นตาม Jenifer Lopez จากคอนเสิร์ตภายในมหกรรมกีฬา Superbowl)

 

  • เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นวีดีโอเพื่อความบันเทิง มีฉากตลกปะปน ทำให้วีดีโอบน TikTok มีโอกาสถูกแชร์ได้ง่ายเพื่อความขำขัน
  • TikTok ใช้ Machine Learning ในการ Feed Content ดังนั้นหน้า Feed ของผู้ใช้แต่ละคน จึงถูกจัดประเภทและปรับแต่งเนื้อหาของ Content มาให้เหมาะกับคนดูตามที่แต่ละคนชอบเสพย์
  • TikTok ไม่ละเลย Creator ที่เป็นคนธรรมดา แม้จะมีการใช้ดาราและเซเลปเป็นแม่เหล็กในการเรียกให้คนเข้าไปลองใช้แอปฯ แต่ Creator ทั่วไปก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีคนดูวีดีโอ เพราะเพียงโดดเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มก็มีโอกาสที่วีดีโอพวกเขาจะได้รับการรับชม และยิ่งเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะได้เติบโตขึ้นไปเป็น Influencer
 
(TikTok ร่วมธุรกิจกับ Warner Music, Universal Music Group, Sony Music Entertainment รวมถึงค่ายเพลงและศิลปินไทย ทำให้มีเพลงถูกลิขสิทธิ์มากกว่า 300 ล้านเพลงที่ผู้ใช้ TikTok สามารถเลือกนำมาใช้ประกอบวีดีโอของตัวเองได้)

 

ตัวอย่างของคนดังบน TikTok

ในปี 2019 ผู้ใช้ TikTok ในไทย ร้อยละ 50 มีอายุระหว่าง 18-34 ปี หรือที่เรียกกันว่าเป็นคนยุค Gen Y และ Gen Z โดยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงในพื้นที่กรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ต่าง ๆ อาทิ เชียงใหม่ นครราชสีมา และพัทยา

รัชนก สุวรรณเกตุ หรือ เจนนี่ เจ้าของบริษัทได้หมดถ้าสดชื่น ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเพลง เลิกคุยทั้งอำเภอ มีผู้ติดตามมากกว่า 9 ล้านคน และวีดีโอของเธอถูกรับชมไปแล้วมากกว่า 1 พันล้านครั้ง Content ของเธอเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว และการทำงานของศิลปินในสังกัดของเธอ

ครูทอมคำไทย หรือคุณจักรกฤต โยมพยอม แฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่ ตั้งแต่มาตั้งรกรากใน TikTok ได้ 5 เดือน ทำ Content สอนภาษาไทย กระจายข่าวสารให้กับวัยรุ่น และโชว์ Lifestyle ของผู้ประกอบอาชีพพิธีกร ตอนนี้ก็มียอด Follower มากกว่า 2 แสนคนแล้ว

แม้แต่วง Super Valentine กับ เจน, นุ่น, โบว์ และเพลงดังเมื่อ 6 ปีก่อนของพวกเธอก็กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง แถมตอนนี้ดังทั่วฟ้าเมืองไทยด้วยพลังของ TikTok

การทำโฆษณาบน TikTok

ปัจจุบันเราสามารถทำโฆษณาบน TikTok ได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ สร้างเองหรือทำแบบ Premium ผ่าน Media Agency ซึ่งก็คือ Media Donuts บริษัทผู้ดูแลการทำโฆษณาบนแพลตฟอร์ม Twitter และ TikTok ประเทศไทย

ในการทำโฆษณาด้วยตัวเอง เราสามารถเข้าไปลองใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ได้เพียงสมัครบัญชีสำหรับนักโฆษณาของ TikTok ที่ https://ads.tiktok.com/ เบื้องต้นคือสามารถใช้วีดีโอความยาว 5-60 วินาทีหรือภาพนิ่ง ในการสร้างโฆษณาประกอบ Call-to-Action แทรกขณะที่ผู้ชมกำลังรับชมคลิปต่าง ๆ ได้ โดยค่าโฆษณาขั้นต่ำเริ่มต้นที่ 200 บาท ต่อแคมเปญ

และสำหรับ Premium Ads ที่ต้องซื้อผ่าน Media Agency ให้การโฆษณาในลักษณะวงกว้างกว่า โดยมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่สูงกว่า ตั้งแต่หลักหมื่นบาทต่อโพสต์โดยทำโฆษณาร่วมกับ TikTok Creator ไปจนถึงหลักล้านที่กระจายโฆษณาในกับกลุ่มเป้าหมายบนหน้าแพลตฟอร์มโดยตรง

Premium Ads นี้ แบ่งออกเป็น 5 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

1. In-Feed Video: โฆษณาในหน้า News Feed ของผู้รับชม
2. Brand Takeover: โฆษณาที่แสดงผลขึ้นมาทันทีเมื่อผู้รับชมเปิดใช้แอปฯ TikTok
3. Hashtag Challenge: สร้าง TikTok Challenge ที่เกี่ยวกับแบรนด์ บน Discovery Page เพิ่มการมีส่วนร่วมโดยเหล่า Creator
4. Branded AR Content: สร้างฟิลเตอร์หรือเอฟเฟกต์ของแบรนด์ เพื่อให้ Creator สามารถนำไปใช้ในวีดีโอของตัวเองได้
5. Customer Influencer Package: เข้าเป็นสปอนเซอร์ให้กับ Influencer บนแพลตฟอร์มของ TikTok

Dettol กับการทำ Hashtag Challenge บน TikTok เพื่อโฆษณาประกอบการรณรงค์ในช่วง COVID-19 โดยให้ Creator นำเอฟเฟกต์ของแบรนด์ซึ่งแสดงขั้นตอนการล้างมือไปใช้ประกอบการสร้างสรรค์วีดีโอเต้น (เข้าไปดูวีดีโอตัวอย่างได้ที่ https://www.tiktok.com/tag/HandWashChallenge)

โดยสรุปแล้ว TikTok เป็นแพลตฟอร์มวีดีโอเพื่อความบันเทิงซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่ง UNBOX BKK แนะนำว่าแบรนด์ที่อยากสร้างสีสันให้กับตัวเองไม่ควรพลาดที่จะลองศึกษาดู โดยเฉพาะแบรนด์ซึ่งมีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่นค่ะ

Karn

Contributor

Karn Triamsiriworakul

Learned about reasoning from the school of law but landed job in marketing field to work toward his interest in art and psychology.