ภาพยนตร์หรือซี่รี่ส์เหล่านี้ที่ทีมงาน UNBOX BKK ได้มีโอกาสรับชมแล้วได้รับแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการทำงานมา จึงอยากขอนำมาแบ่งปันเพื่อเป็นการส่งมอบคบเพลิงกำลังใจให้กับทุกคนต่อๆ ไปครับ

1. Itaewon Class (เกาหลี / 2020)

ระหว่างที่ติดอยู่กับบ้านเพราะโควิด ก็มีหลายคนที่ติดซี่รี่ส์เรื่องนี้ ที่ว่าด้วยการสร้างธุรกิจและการทำ Marketing ของธุรกิจเล็กๆ ที่ท้าชนธุรกิจยักษ์ใหญ่ กลเม็ดทั้งขาวและดำที่หลายคนคุ้นเคย พอได้มองผ่านจอภาพยนตร์ในฐานะบุคคลที่ 3 แล้ว ยิ่งมีสีสันกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีเรื่องชีวิตวัยรุ่นปะปนเคล้าไปให้พอครื้นเครงอีกด้วย
อ่านวิเคราะห์ซีรี่ส์ Itaewon Class ฉบับ UNBOX BKK ได้ที่นี่ 

2. Top Secret วัยรุ่นพันล้าน (ไทย / 2011)

สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ “ต๊อบ เถ้าแก่น้อย” ที่ต่อสู้มรสุมชีวิต จนสถาปนาอาณาจักร “เถ้าแก่น้อย” แบรนด์สาหร่ายยอดนิยมขึ้นมาได้ ลองดูกันว่าเขาต้องทำอะไรไปบ้าง พยายามอะไรแค่ไหน กว่าจะได้สาหร่ายสูตรเด็ดนี้มา ซึ่งตัวเขาเลือกว่านี่คือ “สาหร่ายที่อร่อยที่สุด”

3. Second Act (อเมริกัน / 2018)

ถ้าอยากมีแรงบันดาลใจในการทำรีเสิร์ชตลาดและออกแบบผลิตภัณฑ์ก็มาดูเรื่องนี้เลย นอกจากนี้ คำถามที่หลายคนสงสัย ว่าการจะเข้าทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่นั้น ใบปริญญาเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือเปล่า ? ถ้ามีแต่ประสบการณ์การทำงานจะเพียงพอไหมนะ ? ต้องลองดูว่าภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่องนี้ว่าเขาจะให้คำตอบว่าอย่างไร

4. The Intern (อเมริกัน / 2015)

คนรุ่นเก่ามีแต่ด้านที่เป็นไดโนเสาร์? คนรุ่นใหม่เป็นพวกเอาแต่ใจจริงหรือ? อันที่จริงแล้วมีหลายสิ่งมากที่เราพึงเรียนรู้จากคนที่ต่างรุ่นกัน The Intern ภาพยนตร์ที่จับคนสองรุ่นมาทำงานร่วมกันในธุรกิจ Startup พวกเขาจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไรเพื่อให้ธุรกิจนี้ไปรอด ภาพยนตร์นี้ยังมีส่วนที่นำเสนอชีวิตของ CEO ให้ได้รับชมกันด้วย ว่าพวกเขามีแนวคิดอย่างไร แล้วเจอปัญหาอย่างที่พนักงานทั่วไปเขาเจอกันหรือเปล่านะ

5. American Factory (อเมริกัน / 2019)

ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นไม่ถูกกัน แต่ก็มีบริษัทข้ามชาติที่มีโรงงานอยู่ทั้งที่อเมริกาและจีน แน่นอนว่าต้องมีปัญหาเรื่องเชื้อชาติ วัฒนธรรมเกิดขึ้น ซึ่งภาพยนตร์เชิงสารคดีนี้ได้นำมาบอกเล่าและทำให้เราตระหนักถึงหลายครั้งที่คนเราปิดใจไม่ยอมรับคนอื่นเพียงเพราะเขาพูดคนละภาษา ทั้งที่ข้างในเขาก็มีความเป็นมนุษย์อยู่ไม่ต่างกันกับเรา

6. The Social Network (อเมริกัน / 2010)

ทุกวันนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Facebook แพลตฟอร์ม Social Media ยักษ์ใหญ่ ทุกวันนี้ Facebook ไม่ได้เป็นแค่ที่อัพเดตข้อมูลข่าวสาร แต่ยังเป็นสถานที่เชื่อมต่อระหว่างคนกับแบรนด์หรือบริษัทต่าง ๆ ภาพยนตร์นี้สร้างจากเค้าโครงชีวิตจริงของ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก ว่าอะไรเป็นที่มาของการสร้าง Social Media นี้ และมาร์กกับทีมของเขาต้องเจอกับปัญหาธุรกิจอะไรมาบ้าง กว่าจะสร้างบริษัทมูลค่าหลายพันล้านขึ้นมาได้

7. Steve Jobs (อังกฤษ-อเมริกัน / 2013)

ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า สตีฟ จ็อบส์ เป็นผู้สร้างสมาร์ทโฟนจริง ๆ หรือเปล่า เพราะเขาก็ไม่ได้ทำงานอยู่เพียงลำพัง แต่ยังมีทีมมีบริษัทที่อยู่เบื้องหลังเขาอีกมากมาย เราจึงไม่ควรจะยกเครดิตให้กับสตีฟแต่เพียงผู้เดียว ถึงกระนั้นก็ยังมีอีกหลายคนที่ยกย่องว่าเขาเป็น “อัจฉริยะ” ผู้นำเสนอสมาร์ทโฟนให้กับโลก ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้เขาคู่ควรกับการยกย่องนั้น แล้วก็อยู่ที่เราด้วยว่าเราเห็นด้วยกับเหตุผลนั้นหรือไม่ ภาพยนตร์แนวดราม่านี้ฉายภาพชีวิตของสตีฟและวิธีคิดของเขา ในขณะที่เขากำลังผลักดัน apple ขึ้นสู่บริษัทชั้นนำของโลก

8. www (เกาหลี / 2019)

อย่าลืมว่าธุรกิจไม่ใช่แค่เรื่องของการแข่งขันระหว่างบริษัท แต่ยังมีเรื่องจรรยาบรรณที่มีต่อผู้บริโภคเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย ซี่รี่ส์เกี่ยวกับบริษัท Search Engine นี้ถูกบอกเล่าผ่านตัวเอกสาวทั้งสามอย่างทันสมัย ถ้าใครยังไม่เคยดู คงต้องบอกว่านี่เป็นเรื่องที่ “แอบฮิต” อยู่นะ

9. Joy (อเมริกัน / 2015)

ภาพยนตร์แนวสู้ชีวิตอีกเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะนักแสดงนำหญิง Jennifer Lawrence ได้ถูกเข้าชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกด้วย เรื่องจากเค้าโครงชีวิตจริงของ Joy Mangano นักธุรกิจสาวผู้สร้างธุรกิจพันล้านด้วยตัวเอง จากชีวิตครอบครัวที่มีปัญหา และเสียงกังขาจากคนรอบข้าง แต่เธอยังยืนหยัดในแนวคิดของตัวเองไปจนถึงที่สุด ภาพยนตร์นี้น่าจะเป็นตัวช่วยเสริมความเข้มแข็งและแรงบันดาลใจกับหลายคนที่มีไอเดียและอยากจะสร้างธุรกิจของตัวเอง

10. Two for the Money (อเมริกัน / 2005)

โปสเตอร์อาจไม่ต้องตา แต่เนื้อเรื่องอาจจะโดนใจ เรื่องธุรกิจทั้งหลายบางครั้ง (หรืออาจจะหลายครั้ง) นั้นคาบเกี่ยวอยู่บนเรื่องของความถูกต้อง สิ่งนี้ทำให้แนวคิดและความตั้งใจของคนทำงาน บอกอะไรได้อีกมากในความเป็นคนของแต่ละคน

เหล่านี้ก็เป็นภาพยนตร์ที่ UNBOX BKK เลือกมาว่ารับชมแล้วได้ทั้งความบันเทิง ได้สาระ และข้อคิดดีๆ เชื่อว่าน่าจะให้แนวคิดใหม่ๆ กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบด้านการทำการตลาดและธุรกิจน่าจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย สุดสัปดาห์นี้ถ้าไม่ได้มีแพลนไปไหน ลองไล่ดูทีละเรื่องก็ได้นะครับ 😊

Karn

Contributor

Karn Triamsiriworakul

Learned about reasoning from the school of law but landed job in marketing field to work toward his interest in art and psychology.