UNBOK BKK ขอส่งท้ายเดือนสิงหาคมด้วยบทความสบายๆ เหมาะสำหรับนักการตลาดที่เป็นทาสน้องหมาและน้องแมว เคยสังเกตกันไหมคะว่าบางทีเราก็รู้สึกดีและจดจำแบรนด์แบรนด์หนึ่งได้ด้วยความรู้สึกดี ที่ไม่ใช่เพราะพรีเซนเตอร์หรือรูปลักษณ์สินค้าเสียทีเดียว แต่เป็นเพราะเราจดจำความน่ารักของน้องหมาน้องแมวในสื่อชิ้นนั้นๆได้ วันนี้ UNBOK BKK จึงได้รวบรวมตัวอย่าง Marketing Campaign รวมไปถึงสื่อหลากหลายประเภท ที่ทำให้เหล่าทาสทั้งหลายอาจเคลิบเคลิ้มไปกับสื่อเหล่านี้ จนอาจเผลอกดไลค์กดแชร์ให้กับทางแบรนด์ไม่รู้ตัวค่ะ

เริ่มที่โฆษณาเอาใจทาสแมวที่กำลังมองหาบ้านสักหลังกับ “บ้านบริทาเนีย” ในเครือ Origin Property เรื่องราวว่าด้วยชีวิตของหนุ่มซันนี่ สุวรรณเมธานนท์กับเจ้าเหมียวณรงค์ตัวฟู บอกเล่าชีวิตการทำงานของคนเมืองที่อบอุ่นลงตัวในบ้านบริทาเนีย ความน่ารักของเจ้าเหมียวณรงค์ทำให้เราเพลินเพลินไปกับการรับชมมุมบ้านต่างๆ นวัตกรรมและบริการของบ้าน พร้อมทั้งได้เดินทางไปพร้อมกับไลฟ์สไตล์ที่ออกแบบได้ของบ้านหลังนี้โดยไม่รู้ตัว

แมวเหมียวนั้นอาจจะไม่ได้อยู่ในโฆษณาได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเล่นเป็นนางเอก Music VDO ได้อีกด้วย โดยล่าสุดศิลปินหนุ่มจากค่ายนาดาว มิวสิค “กัปตัน ชลธร” ก็ได้เลือกน้องเหมียวฮิปโปมาเป็นนางเอก MV เพลงคุยไปก่อน โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับแมวเหมียวตัวหนึ่งที่หลงผ่านเข้ามาในบ้าน และได้ทำความรู้จักกันจนอยากจะลองคุยกันไปก่อนตามเนื้อเพลงได้ว่าไว้ การใช้น้องแมวเป็นนางเอก MV นั้นนับว่าเป็นความฉลาดของค่ายเพลง เพราะเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ความอ่อนโยน และขี้เล่น เป็นกันเองของศิลปินได้ดี อีกทั้งยังทำให้แฟนคลับรู้สึกดี ไม่รู้สึกอิจฉานางเอกที่เป็นคนจริงๆมากเท่าแมว (ถึงแม้จะมีคนแซวว่าอิจฉาน้องแมวหลายคนก็ตามค่ะ ^^)

เคสที่ 3 นั้น หากพูดถึง SME มาแรงที่มีน้องเหมียวเป็นพรีเซนเตอร์หลัก (เรียกว่าเป็นทั้งเจ้าของแบรนด์ทั้งโลโก้ ทั้งพรีเซนเตอร์เลยดีกว่า) ต้องยกให้ “เนื้อหมูแดดเดียวตราอีเหมียวปีนตู้กับข้าว” โดยมีความโดดเด่นที่การเล่าเรื่องราวของน้องเหมียวสลิดตัวหนึ่ง พร้อม Content ฮาๆหลุดโลก ที่ผ่านการตัดต่อด้วยฝีมือ Graphic Design ไม่ธรรมดา ทำให้เพจ เนื้อหมูแดดเดียวตราอีเหมียวปีนตู้กับข้าว มียอดผู้ติดตามมากกว่า 40,000 คน และทยอยออกผลิตภัณฑ์ใหม่มาอย่างต่อเนื่อง โดยข้อน่าสังเกตคือไม่มี Content ใดๆที่เป็นการจับน้องแมวมาแอคติ้งต่างๆให้น้องแมวทรมานเลย แต่เป็นการเน้นใช้ภาพการใช้ชีวิตปกติมาตัดต่อเอาฮาต่างหาก ใครจะนึกว่าน้องเหมียวหน้าไทยๆธรรมดาๆตัวหนึ่ง จะช่วยสร้าง Content ให้ธุรกิจ SME โด่งดังและปังได้เบอร์นี้จริงไหมคะ (คลิกชมเพจ เนื้อหมูแดดเดียวตราอีเหมียวปีนตู้กับข้าว)

(ตัวอย่าง Content ของเนื้อหมูแดดเดียวตราอีเหมียวปีนตู้กับข้าว)

แต่ในบางครั้ง สื่อประชาสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นก็อาจจะไม่ได้มาจากความตั้งใจเสียทีเดียว อย่างเรื่องราวของน้องหมาจรจัด Tucson Prime ที่จับพลัดจับผลูได้รับตำแหน่งเป็นเซลล์รถในโชว์รูม HYUNDAI แห่งหนึ่ง และได้กลายเป็นภาพไวรัลที่น่ารักในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ภายในโพสต์ยังมีอิริยาบถของเจ้า Tucson Prime ที่คล้องบัตรพนักงานเรียบร้อยน่ารัก พร้อมช่วยเฝ้าหน้าโชว์รูมและต้อนรับลูกค้าอย่างขยันขันแข็ง แม้อาจจะพิสูจน์ไม่ได้ว่าภาพน้องหมา Tucson Prime นั้นทำให้ HYUNDAI ได้รับภาพลักษณ์และยอดขายที่ดีขึ้นหรือไม่ แต่ที่แน่ๆเรื่อง Brand Awareness นั้นมาแน่นอนค่ะ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ VOMNoticias)

(Source: VOMNoticias)

แม้ประเทศไทยนั้นจะไม่มีเกาะแมวอย่างเป็นทางการเหมือนในประเทศญี่ปุ่น แต่เราก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวของคนที่มีน้องแมวน่ารักๆมาเป็นจุดดึงดูด เคสที่น่ารักและน่าสนใจคือเคสของตลาดเก่าหัวตะเข้ ที่เป็นชุมชนวิถีดั้งเดิมในกรุงเทพที่ไม่ได้รับความนิยมมาก่อน แต่พักหลังเริ่มได้รับความนิยมด้วยการจัดงานเทศกาลต่างๆ เช่นงานรักดอก Floral Week รวมไปถึงความโด่งดังของแก๊งค์น้องแมวหัวตะเข้ ที่มีนิสัยพิเศษคือชอบนั่งเรือและชอบนอนแผ่หราอย่างสบายอกสบายใจให้แขกได้เข้ามารุมถ่ายรูปชมความน่ารัก จนหลายๆคนสนใจจะมาเยี่ยมชมตลาดเก่าหัวตะเข้ เพราะอยากมาดูเหล่าน้องแมวแล่นเรือเหมือนอย่างในภาภ หากสนใจอยากดูความน่ารักของน้องแมวเหล่านี้ สามารถเข้าไปชมได้ที่ Facebook แมวริมคลอง ซึ่งทางเพจก็ขยันลงรูปน่ารักๆใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง Engagement ไม่ตกเลยทีเดียวค่ะ

(แมวริมคลอง ขวัญใจช่างภาพและแขกผู้มาเยือน)

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การทำ Marketing Campaign โดยมีน้องหมาน้องแมวเป็นส่วนประกอบนั้นก็มีข้อควรระวังสูงค่ะ ประเด็นที่สำคัญมากๆ คือไม่ใช่ทุกคนที่จะเอ็นดูน้องๆ และไม่ใช่ทุกการมีส่วนร่วมจะได้รับการยอมรับ อย่างกรณีศึกษาที่เซเว่นอีเลฟเว่นเคยจัดโครงการ Love Dog Community เพื่อจัดระเบียบน้องหมาหน้าเซเว่น ด้วยการกำจัดเห็บหมัดและฉีดวัคซีนให้น้องๆ กลับมีทั้งกระแสด้านบวกและด้านลบต่อโครงการ เพราะการรักน้องหมานั้นเป็นเรื่องดี แต่ก็ไม่ควรให้การสนับสนุนให้น้องได้ใช้ชีวิตอย่างจรจัด ที่เกิดความเสี่ยงทั้งสำหรับตัวน้องหมาเอง และผู้ใช้บริการเซเว่นเช่นเดียวกัน

และประการที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการทำ Marketing Campaign เกี่ยวกับน้องหมาน้องแมวนั้น ก็คือต้องพึงระวังความสุขและความสบายใจของน้องๆเป็นหลักค่ะ เพราะคนรักสัตว์ที่แท้จริงนั้นย่อมดูออกหากเราบังคับ หรือทรมานน้องๆเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทอง ถ้าเป็นแบบหลังนี้แบรนด์ของเราจะยิ่งได้ภาพในเชิงลบมากกว่าเชิงบวก ทางที่ดีเราดูแลเค้าอย่างเป็นธรรมชาติ แล้วเลือกทำอะไรที่ไม่เบียดเบียนความสุข ความเป็นธรรมชาติของเค้า จะดีที่สุดค่ะ

Contributor

Jinsiree Palakawongsa Na Ayudhya

Full-time lecturer at a school of communication arts and freelance event planner. Living with a strong passion for experiential and event marketing. Her happiness is all about making event audiences smile and playing with her cats.