สติกเกอร์ไลน์ถือเป็นหนึ่งใน Digital Product ที่เป็นที่นิยมบนแอปพลิเคชัน LINE มาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยสินค้าดังกล่าวสามารถซื้อ ขาย และใช้งานผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันทีและตลอดเวลา แต่ใครจะรู้ว่าภายใต้สินค้าที่ทุกคนคุ้นเคยและมีประสบการณ์การใช้งานมาแล้วนี้ จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจที่แม้กระทั่งคนที่ส่งสติกเกอร์ไลน์ทุกวัน ก็ยังไม่รู้ UNBOX จึงขอพาผู้อ่านทุกท่านไปเรียนรู้กันค่ะ

รู้หรือไม่?
สติกเกอร์ไลน์ในเครื่องของคุณรับบทเป็น ‘Key Opinion Leader (KOL)’ อยู่นะ

สติกเกอร์ไลน์ เป็น KOL ได้อย่างไรนะ? หากการจ้าง Influencers หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิดเพื่อใช้ในการโปรโมทสินค้าและการใช้งานเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกสนใจและคล้อยตาม การส่งสติกเกอร์ไปหาผู้อื่นก็ทำหน้าที่ใกล้เคียงแบบนั้นเช่นกัน การได้เห็นการใช้งานสติกเกอร์ในแต่ละครั้งเปรียบเหมือนการได้รับการยิงโฆษณาโดยอัตโนมัติ อย่างไรหากการรับนั้นผู้ใช้ได้มี Customer Experience ที่ดีตั้งแต่การพบเห็น สนใจ และตัดสินใจซื้อภายในแอปได้ทันที ก็ถือว่าสติกเกอร์ไลน์ตัวนั้นๆได้ทำหน้าที่ KOL ให้สินค้าได้สำเร็จแล้ว หากมองอีกมุมหนึ่งผู้ส่งสติกเกอร์เองก็ยังรับหน้าที่เป็น Content Creator สร้างบทสนทนาให้แก่สติกเกอร์ตัวนั้นๆโดยไม่รู้ตัวด้วยนะ

(ภาพประกอบจากสติกเกอร์ Circle Dukdik V.15 ©Circle Dukdik
https://store.line.me/stickershop/product/19977)

 

ในกรณีนี้ผู้ที่สามารถโปรโมทได้โดนใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด อาจไม่ใช่นักการตลาดที่เก่งที่สุด แต่เป็นผู้ใช้งานจริงที่มี Shared Experience ด้วยกันนั่นเอง โดยสติกเกอร์ที่ถูกส่งกันไปมากลายเป็น Personalized Content สนุกๆ ชวนยิ้ม โดนใจผู้รับในแชท ผ่าน KOL ตัวน้อยที่ถูกเลือกมาอย่างเหมาะสมแล้วนั่นเอง ถือเป็นการสร้าง Content ที่โดนใจผู้ใช้งาน เพื่อผู้ใช้งาน โดยผู้ใช้งาน แบบที่การโปรโมทจากแบรนด์เอง ยากที่จะเข้าถึงผู้ใช้งานได้เท่า แบบนี้ก็ถือว่าน้องๆ KOL ในเครื่องขยันทำงานกันแบบไม่มีวันหยุดเลยนะเนี่ย

รู้หรือไม่?
วันที่คนไทยส่งสติกเกอร์ไลน์มากที่สุด คือวันอะไร?

ลองคิดในใจเล่นๆว่าใน 1 เดือนคนไทยจะตื่นเต้นกับวันไหนมากที่สุด?

คำตอบก็คือ ‘วันหวยออก’ นั่นเอง! เป็นที่น่าสนใจว่าทุกๆวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือนแอปฯ LINE จะมีการใช้งานอย่างคึกคักมากที่สุดอย่างมีนัยยะสำคัญ มีการใช้งานเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการพิมหรือส่งสติกเกอร์หากันเป็นจำนวนครั้งที่โดดเด่นที่สุดในรอบเดือน ที่เด่นชัดและพอจะสังเกตเห็นได้จากเหตุการณ์นี้คือ เป็นวันที่ส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ใช้งาน หรือได้แตะ Emotion ของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ในประเทศไทยโดยตรงจนเกิดเป็นหลักฐานที่เห็นได้ชัด หรือเกิด Action ให้เห็นโดดเด่นนั่นเอง ในที่นี้การวางแผนโปรโมทสินค้าและบริการโดยอิงไปตาม Emotion ของผู้ใช้อาจเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยผลักดันให้ผู้ใช้เกิด Action ได้ดีขึ้นเช่นกัน อดถามตัวเองไม่ได้เลยว่าจะถูกนับอยู่เป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่านะ

คนไทยชอบส่งสติกเกอร์ไลน์คำว่าอะไรมากที่สุด?

(ภาพประกอบจากสติกเกอร์ Brown & Cony’s Eternal Love
https://store.line.me/stickershop/product/16687/)

 

ทุกๆ วันในแชทไลน์ ต้องพิมอะไรหากันบ้างนะ?

เชื่อว่าในชีวิตประจำวัน ทุกๆคนจะต้องมีส่งสติกเกอร์คำเหล่านี้อย่างน้อย 1 ตัว ก็คือคำว่า Hello, Love, 555, Ok และ Thank you คำพูดในชีวิตประจำวันเหล่านี้มีความน่าสนใจอยู่ที่แม้ว่าจะมีการพิมพ์เป็นตัวอักษรบนแชทไลน์อยู่แล้ว ผู้ใช้งานแอปฯไลน์ ได้นิยมส่งคำพูดเหล่านี้ผ่านสติกเกอร์เป็นสัดส่วนที่มากเช่นกัน อาจมองได้ว่าผู้ใช้งานได้มี User Experience ที่ดีในการใช้สติกเกอร์เป็นสื่อทดแทนการพิมพ์ที่เป็นการใช้งานหลัก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของ Usage หรือความสะดวกด้านการใช้งาน เนื่องจากเป็นคำพูดทั่วไปไม่ต้องการคำอธิบายเพิ่มเติม การส่งสติกเกอร์ย่อมตอบสนองได้รวดเร็วมากกว่าการพิมพ์ รวมถึงยังได้แสดงสีหน้า ท่าทาง และอารมณ์ของสติกเกอร์ไลน์ที่มี ที่แม้จะเป็นคำๆเดียวกัน แต่เมื่อใช้สติกเกอร์ต่างกัน อารมณ์และคาแรคเตอร์ที่สื่อออกมาถึงผู้รับก็จะรู้สึกต่างออกไป และเป็นที่น่าสนใจอีกว่าสติกเกอร์ไลน์ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีคำเหล่านี้ครอบคลุมภายในเซตให้พร้อมใช้อยู่เรียบร้อยแล้ว ถือว่าตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ตรงจุดเลยทีเดียว


(ตัวอย่างสติกเกอร์ที่มีคำว่า OK หรือท่าทางโอเค)

(คุยเรื่องงานไม่ต้องพิมพ์ก็ได้ ส่งสติกเกอร์ก็รู้เรื่องแล้ว)

 

แม้ว่าสติกเกอร์ไลน์จะเป็นที่นิยมในไทยมาอย่างต่อเนื่องในช่วงปีหลัง แต่ก็ยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดความนิยมลง เนื่องด้วยการสื่อสารด้วยอวัจนภาษา หรือการสื่อสารด้วยภาพนั้นยังเป็นการสื่อสารที่คนไทยรวมไปถึงคนทั่วโลกชื่นชอบ แต่ทั้งนี้หากนักการตลาดคนไหนอยากจะลองลงไปเล่นในตลาดสติกเกอร์ไลน์บ้าง ก็ต้องศึกษาลักษณะการใช้งานของกลุ่มเป้าหมายของเราให้ดี ว่าเขาชอบภาพแบบไหน ส่งข้อความแบบไหน อะไรที่เป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มเป้าหมายของเรา เพื่อให้โดนใจผู้ใช้มากที่สุดค่ะ

Contributor

Jinsiree Palakawongsa Na Ayudhya

Full-time lecturer at a school of communication arts and freelance event planner. Living with a strong passion for experiential and event marketing. Her happiness is all about making event audiences smile and playing with her cats.