จาก Social Media Platform ที่เอาไว้ใช้ไถดูรูปเล่นๆ เพื่อความเพลิดเพลิน แต่ในปัจจุบันนี้ Instagram กลายมาเป็นเครื่องมือที่เรียกได้ว่าเป็นไฟลต์บังคับของการทำตลาดดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์สำหรับธุรกิจ หรือการสร้างตัวตนสำหรับบุคคลก็ตาม “ไอจี” สามารถปั้นดินให้กลายเป็นดาวได้แค่เรามี The Right Content หรือเนื้อหาที่เหมาะสมอยู่บนหน้าฟีด (Feed)

แต่จะทำอย่างไรให้ Account ที่เพิ่งตั้งไข่ได้ยอดฟอลยอดไลค์พุ่งขึ้นๆ และเป็นตัวเลขเป็นของจริง มีผู้ติดตามเป็นจำนวนเท่านั้นจริงๆ ในบทความนี้ ทีมงาน UNBOX BKK จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 5 เทคนิคที่ทำให้ทุกคนไม่ต้องย่องไปซื้อฟอลซื้อไลค์กันแบบแอบๆ แต่มี Instagram Account สุดปังเป็นของตัวเอง!

1. ฝึกเป็นคนสม่ำเสมอ
ความถี่เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการเพิ่มจำนวน Followers และ Engagement บน Instagram เว็บไซต์ Social Buddy เผยว่าแบรนด์ใหญ่ๆ จะมีการโพสต์ Content ใหม่ 1.5 ครั้งต่อวัน และจากการสังเกตสถิติแล้ว ความถี่ที่ดีอยู่ที่ระหว่าง 1-3 โพสต์ต่อวัน เราสามารถนำมาปรับใช้ได้โดยการพยายามวาง Content Plan เอาไว้ล่วงหน้าคร่าวๆ ว่าในแต่ละวันอยากจะลงเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง แล้วทำตามแพลนนั้นอย่างมีวินัย ซึ่งตอนนี้ Instagram ก็มีเครื่องมือการตั้งเวลาโพสต์แล้ว การทำ Content Plan จึงเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้น เช่น Instagram ที่เกี่ยวกับอาหาร อาจมีการวางแพลนว่าตอนเช้าจะโพสต์รูปข้าวต้มกุ้งเวลา 8.30 ส่วนตอนเย็นจะโพสต์คลิปการทำคะน้าหมูกรอบ

2. #แฮชแท็ก สำคัญมาก
พยายามใช้แฮชแท็ก (#) ในการดัน Content ให้คนเห็นมากขึ้น หลักกาารคือ Be Creative ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พยายามใช้คำที่สั้นๆแต่น่าสนใจ, Be Relevant หาแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ถูกบอกเล่าในเนื้อหานั้นๆ และ Be Trendy ใช้แฮชแท็กที่กำลังถูกพูดถึงหรืออยู่ในเทรนด์ ณ เวลานั้นมาใช้

ตัวอย่างเช่น แบรนด์กระเป๋าโพสต์รูปกระเป๋าคอลเลคชั่นใหม่ จึงติด # ว่า #Handbag #BagFashion #HandbagLover #HandbagStyle หรือช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ที่อยากได้ Followers เพิ่ม ควรติด # ว่า #stayhome #เมษาathome #stayhomestaysafe #stayhomechallenge #quarantinelife

3. Engage Engage และ Engage
หัวใจของการใช้ Social Media คือการ Connect กับผู้คนที่อยู่บนแพลตฟอร์มนั้นๆ เพราะฉะนั้นนอกจากการมีปฏิสัมพันธ์กับ Followers ที่เรามีอยู่แล้ว การทำให้แบรนด์เราไปมีส่วนร่วมกับ Account อื่นๆ ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ หนึ่งในเคล็ดลับของเหล่าอินสตาแกรมเมอร์ต่างประเทศที่นิยมใช้คือการตามแฮชแท็ก (#) ที่เกี่ยวข้อง เพื่อไปเจอกับกลุ่มบุคคลที่คิดว่าสามารถมาเป็น Followers ของเราได้ แล้วไปกด Like และคอมเมนต์ใต้ภาพของพวกเขา เพื่อดึงคนกลับมาที่ Instagram ของตัวเอง แม้แต่ดีเจระดับโลกอย่าง Marshmallow ก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน! ตัวอย่างเช่น บิวตี้บล็อกเกอร์จากประเทศไทยอาจเข้าไปตาม #chanelbeauty แล้วเข้าไปเจอ Blogger จากประเทศอเมริกา,ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งมีรูปที่ติด #chanelbeauty เช่นเดียวกัน

สำหรับแบรนด์สินค้าหรือบริการ ควรให้ Influencers ทำการ Mention (@) หรือพูดถึงแบรนด์เราใน Instagram ของเขา โดยแบรนด์สินค้าอาจส่งสินค้าไปให้ แบรนด์ที่เป็นบริการอาจเชิญมารับบริการที่ร้าน เมื่อ Influencers ทำการ Tag หรือ @ แบรนด์ในโพสต์ของเขา Followers ของเขาส่วนหนึ่งที่เห็นโพสต์นี้แล้วสนใจ ก็จะกลายมาเป็น Followers ของเราด้วย

4. อย่าดูแคลน Story
อัพรูปวันละโพสต์แล้วอย่าลืมอัพ IG Story กันด้วยนะคะ! อย่างที่ทราบกันว่า Instagram Story เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราสามารถเข้าถึงและ Engage กับ Followers ได้ ลองใช้ลูกเล่นฟีเจอร์ต่างๆ อย่างเช่น Poll หรือ Questions รวมไปถึงการใช้ Geo-location แท็กสถานที่ในสตอรี่เพื่อให้คนหา Account ของเราได้ดียิ่งขึ้น และพยายามให้ Story ดูเรียลไทม์ที่สุด ผสมอารมณ์ขันไปหน่อยก็ได้ หรือถ้าใครมีฝีมือและอยากจะทำอะไรที่ Advance ก็ทำ Instagram Filter ขึ้นมาเองไปเลย! ถ้าคนชอบแล้วนำไปใช้ แน่นอนว่าเค้าต้องอยากทราบว่าใครเป็นคนเริ่มทำ Filter นี้ แล้วก็จะมา Follow เรานั่นเองค่ะ

ตัวอย่างของ Success Case ที่เราชอบมากๆ คือร้านเทียนหอม @aramo.aroma ที่ใช้ Instagram Story ทำเป็น Meme รูปสัตว์ต่างๆ พร้อมกับแคปชั่นตลกๆ จนยอดฟอลและยอดขายพุ่งขึ้นทุกสัปดาห์ หรือว่าดารานักแสดงที่ใช้ฟีเจอร์ Ask Me a Question ให้แฟนคลับส่งคำถามเข้ามาแล้วบล็อกเกอร์ก็ตอบแบบ Real Time

5. หาสไตล์ที่ใช่และชัด
ข้อสุดท้ายที่สำคัญที่สุด อย่าลืมว่าแก่นของการสร้าง Instagram ขึ้นมาก็เพื่อสื่อสารกับผู้คนถึงสิ่งที่เรามีหรือสิ่งที่เราอยากขาย ดังนั้นพยายามหาสไตล์ภาพหรือการเขียนแคปชั่นที่ใช่และชัดเจน ทำให้ Followers ของเราพอคาดเดาได้เบาๆ ว่าเมื่อเปิดเข้ามาใน Account นี้ เขาจะได้เจอกับ Content ประมาณไหน เช่น Instagram ของร้านขายเฟอร์นิเจอร์จะเป็นไอเดียการตกแต่งบ้าน แบรนด์เครื่องสำอางจะมีแต่คลิปและรูปสินค้าผสมกับรูปหน้านางแบบ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เพื่อสร้างแรงดึงดูดที่ดีให้กับกลุ่มคนที่ใช่หรือกลุ่มลูกค้าที่ใช่มารวมตัวกันอยู่ในหน้า Account ของเรานั่นเอง

UNBOX BKK หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อแนะนำทั้งหมด 5 ข้อนี้จะช่วยทำให้ Instagram ของทุกท่านมี Followers มากขึ้นจนฉุดไม่อยู่เลยนะคะ

Nisara

Contributor

Nisara Sittatikarnvech

A full-time Content Editor, part-time travel and lifestyle blogger. Mint has found her passion to become a story teller through the use of text, images and videos since she graduated from Faculty of Arts, Chulalongkorn University. Moving from the status of a Junior Writer to Social Media Editor at CLEO magazine to Content Editor at LINE TODAY, she has learned that ‘content creation’ is what she lives for. She also founded a travel blog called Travelerspulse where she continues to share her stories from amazing journeys around the globe!