กำลังเข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายๆคนคงอยากเริ่มผ่อนคลายจากความตึงเครียด และสนุกสนานกับงานเลี้ยงฉลองกับกลุ่มเพื่อนหรือบริษัท โดยโจทย์ที่ออกจะท้าทายมากกว่าการคิดแผนการตลาดนั้นคงหนีไม่พ้น “การซื้อของขวัญจับสลาก” เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นคนการตลาดแล้ว จะซื้อของขวัญธรรมดาๆ ไม่ถูกใจ ไม่เก๋ ไม่ว้าว จับได้แล้วรู้สึกกริบๆ คงเสียชื่อสายงานไปสักหน่อย วันนี้ UNBOX BKK จึงนำเสนอลิสต์ไอเดียของขวัญจับสลาก (หรือจะนำไปแจกเพื่อน มอบลูกค้า ผู้ใหญ่ก็ได้) ที่มาจากการเกาะกระแสเทรนด์ผู้บริโภคในปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะเป็นเทรนด์ต่อเนื่องไปยังปี 2021 อย่างไม่มี Out ให้ลองเลือกที่ถูกใจกันดูค่ะ

1. Gadget IT หรือของใช้ในบ้านน่ารัก ท่าไม้ตายที่ใครได้ก็ได้ใช้
พูดถึง Mode แรกนั้นเป็นท่าไม้ตายของผู้เขียนในการซื้อของขวัญจับสลาก โดยมักมองหาสินค้า IT Gadget น่ารักๆ ที่แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือร้าน Lifestyle ก่อน โดยสินค้าที่มาแรงในปีนี้ต้องยกให้หมวดข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน เพราะหลังจากช่วงการหยุด COVID-19 ที่ผ่านมา ทำให้ใครหลายคนมีความใส่ใจข้าวของเครื่องใช้ในบ้านมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่มาแรงในราคาประหยัดมากที่สุดนั้นยังยกให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในเครือ Xiaomi ไม่ว่าจะเป็นหูฟังราคาประหยัด เครื่องฟอกอากาศ หรือให้ถูกใจแม่บ้านมากขึ้นก็ต้องเป็นตระกูล Deerma อย่างเตารีดและเครื่องดูดฝุ่นอีกหลากหลายรุ่น หรือถ้ามี Budget มากขึ้นอีกนิดก็อาจจะลองดูสาย Google Home อย่างลำโพงอัจฉริยะ Nest Audio หรือ Amazon Echo ก็เป็นของขวัญที่ดูสนุกดีนะคะ

(ของขวัญถูกใจสาย Gadget ต้องดูใช้งานจริงแต่ก็สนุกเพลิดเพลินได้ด้วย)

 

2. แรงดีไม่มีตกกับของขวัญตระกูลต้นไม้
ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสการปลูกต้นไม้ในบ้าน (Indoor Plant) ในปีนี้นั้นมาแรงดีอย่างไม่มีตก ตั้งแต่ช่วงที่คนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นในช่วง COVID-19 บวกกับน้องญาญ่า-อุรัสยา ได้โพสต์รูปคู่กับต้นไม้นานาพรรณในบ้านจนเป็นกระแส และต้นไม้ราคาพุ่งขึ้นหลายเท่าตัว ส่งผลให้คนรอบตัวของเราเริ่มมีสวนเล็กๆงอกมาตามระเบียงคอนโด หรือไม่ก็มุมเล็กๆบนโต๊ะทำงาน สำหรับต้นไม้สวยยอดฮิตที่มอบให้ใครก็สามารถนำเอาไปตกแต่งเลี้ยงได้โดยง่าย ก็อาจจะเป็นตระกูลกวักมรกต ว่านต่างๆ พลูต่างๆ หรือกระบองเพชรต้นน่ารักๆ หรือถ้าสวยงามยอดนิยมแต่เลี้ยงยากขึ้นมาอีกนิดอาจจะเป็นตระกูลยางอินเดีย ไทรใบสัก ฟิโลเดนดรอน และมอนเสตอร่า โดยต้นไม้เหล่านี้เพียงนำไปจัดใส่กระถางที่ดูดี ก็มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นมากมายค่ะ

แอบกระซิบว่าใครที่ไม่ว่างและอยากซื้อต้นไม้เพื่อมอบเป็นของขวัญให้อย่างง่ายและไว สมัยนี้การสั่งต้นไม้ออนไลน์นั่นง่าย รวดเร็ว และมาในสภาพสวยพร้อมไม่น้อยกว่าการไปเดินซื้อเองอีกนะคะ ถ้าอยากได้ความ DIY หน่อยก็อาจจะสั่งต้นไม้มาจับคู่กับกระถางแบบที่เราชอบก็ได้ค่ะ

(ตัวอย่างกระถางน่ารักๆ เพิ่มมูลค่าของต้นไม้เพื่อเป็นของขวัญจาก Brand Charlie’s Pottery)

 

3. ส่งของขวัญให้สายหวาน ปีนี้ต้องพาสเทลมัดย้อม
แม้ปีนี้เพิ่งจะได้มาเริ่มเที่ยวทะเลกันในช่วงปลายปี แต่ต้องยอมรับว่าสีที่มาแรงในปีนี้คือโทนมัดยอม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโทนสีพาสเทลที่ปรากฏอยู่แทบทุก IG ของร้านค้าแนว Beachwear แต่ไม่ใช่เพียงแค่เสื้อผ้าเท่านั้นที่เราสามารถสนุกสนานกับสีมัดย้อมพาสเทลนี้ได้ หากอยากลองหาของขวัญน่ารักๆให้ลูกค้าหรือพาร์ทเนอร์เป็น Gift Set ที่ดูสบายๆ อาจสั่งทำกระเป๋ามัดย้อมพาสเทลตามโทนสีของบริษัทเรา แล้วม้วนเป็นเซ็ทให้สวยงาม ก็น่าจะน่ารักถูกใจผู้รับที่เป็นสาวๆ แถมยังใช้เป็นถุงช็อปปิ้งจริงได้อีกต่างหากนะคะ

(ตัวอย่างกระเป๋าผ้ามัดย้อมจาก Pull & Bear เป็นไอเดียเผื่อใครที่อยากจะลองสกรีนชื่อบริษัท หรือข้อความน่ารักๆเพื่อเป็นของขวัญให้ผู้รับ)

 

4. เทรนด์สุขอนามัย และสุขภาพยังอยู่
ปลายปีแล้วแต่ยังสัมผัสได้ว่าการระมัดระวังตนเองจาก COVID-19 นั้นต้องไม่ลดระดับลงไป แต่การจะให้หน้ากากกับเจลล้างมือธรรมดาอาจจะดูไม่พรีเมี่ยมเท่าไหร่ ทาง UNBOX BKK จึงขอนำเสนอลิสต์แบรนด์สินค้าในระดับสปาและเครื่องหอมไทยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ที่มีชุดอุปกรณ์สุขอนามัยส่วนตัวจำหน่าย เพื่อเป็นทางเลือกให้ของขวัญของเราดูดี มีราคา โดยสินค้าเหล่านี้นั้น บางแบรนด์ก็ได้จัดเป็น Gift Set ในชุดสวยงามพร้อมมอบแล้วค่ะ

  • KARMAKAMET (มีสบู่ล้างมือ และเจลล้างมือจำหน่าย)
  • HARNN (มีสบู่ล้างมือ และเจลล้างมือจำหน่าย)
  • PANPURI (มีสบู่ล้างมือ และเจลล้างมือจำหน่าย)
  • Erb (มีสเปรย์และเจลล้างมือจำหน่ายใน Collection Evergreen Everclean)

(Brand HARNN บุกตลาดสุขอนามัยและความสะอาดในระดับหรู)

 

5. Gift Set สนับสนุนชุมชน ดีต่อใจผู้รับและผู้ให้
หากนึกถึงผู้รับไม่ออก แต่อยากเป็นผู้ให้ที่ดีต่อชุมชน และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ แนะนำว่าให้ลองมองหาธุรกิจชุมชนใกล้ตัว เช่นการสั่งซื้อสินค้า OTOP จากจังหวัดบ้านเกิด หรือชุมชนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจมาจัดชุดให้สวยงาม หรือหากหาชุดที่จัดเป็นของขวัญสำเร็จ ในปีนี้สมาคมธุรกิจเพื่อสังคม หรือ SE Thailand ได้จัดทำโครงการ The Happy Gift Project 2021 โดยได้รวบรวมสินค้าจากธุรกิจเพื่อสังคมมาบรรจุใส่ Packaging ที่ออกแบบพิเศษจากคุณ Sean จาก POEM โดยมีให้เลือกหลายชุด หลายระดับราคา หรือถ้าใครชอบของขวัญเพื่อการกุศลใน Style Fashion Collaboration แนวนี้ ลองเลือกซื้อสินค้าอื่นๆได้ที่มูลนิธิรามาธิบดี (https://www.ramafoundation.or.th/products) เพราะที่นี่นั้นได้รับเกียรติจากแฟชั่นดีไซเนอร์ในการร่วมออกแบบของที่ระลึกมาแล้วหลายคอลเลคชั่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Stretsis ASAVA Smileyhound รวมถึงศิลปินชั้นครูอีกหลายท่าน จึงสามารถเลือกชอปปิ้งได้ตามสไตล์ที่ชอบเลยค่ะ

(ตัวอย่างชุดของขวัญจากธุรกิจเพื่อสังคม สนใจเพิ่มเติมดูที่ https://www.facebook.com/sethailandorg หรือ https://issuu.com/sethailand/docs/the_happy_gift_2021_catalog)

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงไอเดียคร่าวๆสำหรับใครที่กำลังมองหาของขวัญปีใหม่สำหรับการมอบให้ผู้อื่น หรือนำไปจับสลากนะคะ ซึ่งสุดท้ายแล้วหลักเกณฑ์ในการซื้อของขวัญนั้น ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่าเราคาดหวังที่จะให้คนรับนั้นยินดีและมีความสุข แต่ถึงอย่างไรก็ตาม อย่าเครียดกับการเลือกของขวัญให้คนอื่นมากไป จนลืมหาของขวัญส่งท้ายความเหนื่อยยากของตนเองในปีนี้เช่นกันนะคะ ให้คะแนนตัวเองเล็กๆน้อยๆ สำหรับปี 2020 ที่ผ่านมา อาจจะเป็นชาไข่มุกสักแก้วหนึ่ง หรืออาจจะจัดของชิ้นใหญ่ที่เราเล็งมานาน ลองทบทวนของขวัญสำหรับตัวเราเองบ้าง เพื่อเป็นกำลังใจให้เราสู้ต่อในปี 2021 ไปด้วยกันค่ะ 😊

Contributor

Jinsiree Palakawongsa Na Ayudhya

Full-time lecturer at a school of communication arts and freelance event planner. Living with a strong passion for experiential and event marketing. Her happiness is all about making event audiences smile and playing with her cats.