การเปลี่ยนแปลงของเวลามาพร้อมกับเทรนด์เก่าที่ค่อยๆ เฟดออกไป และเทรนด์ใหม่ที่ค่อยๆ แทรกตัวเข้ามาอยู่เสมอ สำหรับปี 2021 ก็เช่นกัน จากการปรับตัวอย่างต่อเนื่องหลังเกิดการระบาดของโควิด-19 มาตลอดทั้งปี 2020 แล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งในโลกธุรกิจที่กำลังจะต้องเปลี่ยนผันไปตามสถานการณ์โลก ในบทความนี้ ทีมงาน UNBOX เลยขออาสาพาทุกคนไปส่องเทรนด์ของ Digital Marketing ที่กำลังจะรันวงการในปี 2021 เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือกันเนิ่นๆ จะมีอะไรบ้างนั้น อ่านต่อด้านล่างเลย!

1. Social Media to Social Commerce
การปรับตัวของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่ลุยพัฒนาฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับการชอปปิ้งทั้งหลายในปี 2020 ทั้ง Instagram Shop หรือ Facebook Marketplace ก็ดี ทั้งหมดนี้กำลังบอกใบ้เราว่าต่อจากนี้พวกเขาจะไม่ได้เป็นแค่ที่สำหรับการ Discover หรือ Explore ไอเทมใหม่ๆ เพียงอย่างเดียวแล้ว แต่จะเขยิบจากการทำหน้าที่เป็นแคตตาลอกสู่การเป็นหน้าร้านที่สมบูรณ์แบบ ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถปิดดีลได้ทันทีและในขณะเดียวกัน User ก็สามารถกดซื้อของได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องสลับไปที่แอปฯ อื่นอีกต่อไป

2. Influencer Marketing
ตามการคาดการณ์ ปีหน้าก็ยังคงเป็นปีแห่งยุคทองของ Influencer Marketing อยู่ โดยที่อัตราในการเติบโตของตลาดโลกจะโตกว่าปีนี้ถึง 15% และกลุ่มที่จะเป็นที่ต้องการของแบรนด์ต่างๆ ก็คือบรรดา Micro และ Nano Influencers แบบเฉพาะทางเพื่อส่งสารไปหาลูกค้าที่ตรงกลุ่มมากยิ่งขึ้น อ้างอิงจาก Marketing Oops บัดเจทการทำ Digital Marketing จะถูกเทมากับการซื้อสื่อของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ตัวเล็กตัวน้อยมากขึ้นถึง 50% เชียวล่ะ

3. Virtual Events
อีเวนท์เสมือนจริงที่จัดขึ้นบนแพลตฟอร์มออนไลน์คือหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางปี 2020 เราได้เห็นงานสัมมนาหรือการเสวนาที่ถ่ายทอดบน ZOOM เทศกาลดนตรีขนาดใหญ่แบบย่อส่วนที่สามารถคลิกเข้าไปดูสด ๆ ได้บนเว็บไซต์ หรือแม้แต่งานกาชาดแบบออนไลน์ ซึ่งรูปแบบในการจัดงานประเภทนี้การันตีความปลอดภัยของทุกภาคส่วนและยังเพิ่มโอกาสในการขยายฐานผู้ใช้หรือคนดูที่มักเป็นข้อจำกัดของอีเวนท์ออฟไลน์ได้ด้วย ปีหน้า เราคงได้เห็นความคิดสร้างสรรค์และไอเดียแปลกใหม่ที่ถูกผสานลงไปในการจัด Virtual Events มากขึ้นอย่างแน่นอน

4. Voice Assistance
ยุคทองที่ทุกบ้านจะต้องมีลำโพงอัจฉริยะ สมาร์ตโฟนทุกเครื่องต้องมี AI เป็นเหมือนผู้ช่วยประจำตัวที่อำนวยความสะดวกให้ตั้งแต่การหาเพลย์ลิสต์ที่ถูกใจ อัปเดตพยากรณ์อากาศประจำวัน ไปจนถึงการค้นหาไอเทมที่น่าช็อป เทรนด์ในการใช้เสียงในการบังคับอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ จะพุ่งขึ้นเรื่อยๆ อ้างอิงจากรีพอร์ตของ Statistica จะมีคนจำนวน 8 พันล้านที่พึ่งพาฟีเจอร์ Voice Assistance นี้ภายในปี 2023

นอกจากการพัฒนาเรื่องควาแม่นยำของระบบ Voice Search แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ Marketer ควรจับตามองก็คือระบบ Voice SEO ด้วย


5. Application Era
จากบทความบนเว็บไซต์ Think with Google สถิติที่นำมาอ้างอิง ระบุว่า 180,000 ล้านชั่วโมงคือจำนวนเวลาที่คนทั่วโลกเสียไปกับการใช้งานแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนภายในแต่ละเดือน จำนวนชั่วโมงที่มากคณานับนี้ชี้ให้เห็นว่า User ส่วนใหญ่ใช้งานอินเตอร์เนทบนมือถือของตัวเองแทบจะทั้งสิ้น และแอปพลิเคชั่นก็คือจุดหมายปลายทางที่พวกเขาจะกดเข้าไปเพื่อ Browse คอนเทนต์ต่าง ๆ กัน

Eli Lassman จาก Google U.K. เขียนเอาไว้ว่า User ที่ใช้แอปฯ ส่วนมากจะเป็นลูกค้าขาประจำที่ผูกขาดกับแบรนด์นั้นๆ และส่วนมากจะมียอดใช้จ่ายมากกว่า User ทั่วไปมากถึง 30% “ตราบใดที่เทรนด์การใช้แอปฯ ยังคงอยู่ในปี 2021 แบรนด์ต่าง ๆ ควรโฟกัสในการทำ App Strategy เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจและเพิ่ม Value ให้กับลูกค้าเองด้วย”

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนในฐานะเจ้าของธุรกิจเตรียมตัวพร้อมรับปีใหม่ได้ดียิ่งขึ้น ส่วนใครที่อยากได้ที่ปรึกษาหรือตัวช่วยในการทำการตลาด สามารถติดต่อทีม UNBOX ได้เลย พวกเรายินดีพร้อมให้บริการอย่างเต็มที่ค่ะ

ก่อนจากกันในบรรทัดนี้ สวัสดีปีใหม่ 2021 อีกครั้งนะคะ 😊

Nisara

Contributor

Nisara Sittatikarnvech

A full-time Content Editor, part-time travel and lifestyle blogger. Mint has found her passion to become a story teller through the use of text, images and videos since she graduated from Faculty of Arts, Chulalongkorn University. Moving from the status of a Junior Writer to Social Media Editor at CLEO magazine to Content Editor at LINE TODAY, she has learned that ‘content creation’ is what she lives for. She also founded a travel blog called Travelerspulse where she continues to share her stories from amazing journeys around the globe!