“สั่งซื้อตอนนี้ ราคาเพียง xxx บาทเท่านั้น ยังไม่พอ! พิเศษ! สำหรับ 20 สายแรกที่โทรเข้ามา รับเพิ่ม…”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับรูปแบบประโยคทำนองนี้ ที่พิธีกรพูดเพื่อโฆษณาขายของแบบ Direct Sales ผ่านทางโทรทัศน์ช่องต่าง ๆ ในอดีต ซึ่งอันที่จริงประโยคเหล่านั้นก็ยังเป็นประโยคทองที่ใช้กันได้อยู่ถึงทุกวันนี้ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบจากที่เคยถ่ายทอดรายการทางโทรทัศน์ มาอยู่ใน Live Streaming ผ่านทางช่องทางออนไลน์ต่างๆ ตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากที่ติดดูโทรทัศน์มาเป็นเล่นสมาร์ทโฟน

ในยุคนี้ที่เทคโนโลยีเพื่อการถ่ายทำวีดีโอพัฒนาขึ้นมาก แม้แต่บุคคลธรรมดาหรือแบรนด์เล็กแบรนด์น้อย ก็สามารถสร้างวีดีโอคุณภาพระดับ HD ได้ด้วยตัวเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา ไฟสตูดิโอเพื่อการแต่งหน้าก็ได้ชื่อเล่นใหม่เป็น ไฟไลฟ์สด ไปเสียแล้ว เพราะกระแสการถ่ายวีดีโอ Live Streaming ที่เกิดขึ้นมากมายบนหลากหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าที่เป็นแพลตฟอร์ม Social Media เช่น Facebook, Instagram, TikTok หรือแพลตฟอร์ม E-Commerce เช่น Shopee, Lazada

ยิ่งสมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตเข้าถึงประชากรบนโลกได้เพิ่มขึ้นในทุกปีที่ผ่านไป เวลาที่ใช้เพื่อท่องอินเตอร์เน็ตของแต่ละคนในแต่ละวันก็ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย ในปี 2019 ประมาณร้อยละ 70 ใช้เวลาบนอินเทอร์เน็ตไปเพื่อรับชมการถ่ายทอดวีดีโอ (Video Streaming) ไม่ว่าที่เป็นรายการสดหรือบันทึกเทป ประจวบกับช่วง COVID-19 ระบาด ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องอยู่บ้านภายใต้การ Lockdown ก็ส่งผลให้ Content บนโลกออนไลน์ถูกรับชมมากขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็ได้แก่ แพลตฟอร์มสตรีมภาพยนตร์ Netflix ที่มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า

(ขอบคุณรูปจาก Shopee และ Lazada)

ทำไมแบรนด์ต้องมา Live ?

เมื่อยอดการรับชมวีดีโอบนอินเตอร์เน็ตสูงขึ้นแล้ว โอกาสที่ Content ขายของบนอินเตอร์เน็ตก็ย่อมสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี Content ประเภทบันเทิงเป็น Content ประเภทที่ได้รับความนิยมสูงสุดเสมอ ดังนั้นแบรนด์ที่ต้องการขายของก็ต้องพยายามทำ Content ให้เหมือนคนทั่วไปตามแต่โอกาสอันควรเพื่อให้แบรนด์มีความจับต้องได้ สร้างความคุ้นเคย ใกล้ชิดกับลูกค้า ให้เกิดโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อซ้ำตาม Brand Loyalty ที่มี

ช่วงก่อนที่จะมี COVID-19 ระบาด แบรนด์ก็ต้อง Live อยู่แล้ว เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับรู้แบรนด์ให้กับลูกค้า ยิ่งช่วงที่มี Lockdown เกิดการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงขึ้น ยิ่งต้อง Live ให้ถี่ขึ้น

E-Commerce และฟีเจอร์ Live ของแพลตฟอร์มช่วยประคองชีวิตของร้านค้าใหญ่น้อยไว้ เจ้าของสวนดอกไม้ในประเทศจีนเปิดเผยว่า พวกเขาประคองธุรกิจค้าดอกไม้ของพวกเขาไว้ได้เพราะขายสินค้าการเกษตรเมื่อกด Live และพาผู้ชมไปชมสวนของพวกเขา รวมถึงการร่วมมือกับ Influencers เพื่อเพิ่มช่องทางในการถูกรับชม ยิ่งทำให้สินค้าของพวกเขาขายได้ในช่วงที่การขนส่งสินค้าไปขายตามหน้าร้านเป็นเรื่องลำบาก ซึ่งบางธุรกิจพบว่าการขายสินค้าเกษตรบนแพลตฟอร์ม E-Commerce นี้ สร้างรายได้ให้พวกเขามากกว่าที่เคยขายตามหน้าร้านในช่วงก่อน COVID-19 ระบาดเสียอีก

UNBOX BKK เก็บตัวอย่างมาให้ดูกันวันนี้ว่าเป็นอย่างไรเมื่อแบรนด์กด Live บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ

จำไว้ว่า คนที่เข้ามาดู Content บนแพลตฟอร์ม Social Media กับแพลตฟอร์ม E-Commerce นั้น มีวัตถุประสงค์ในการคลิกเข้ามาดูที่ต่างกัน Social Media โดยเนื้อแท้แล้วไม่ใช่ช่องทางเพื่อการขายสินค้า เพราะคนคลิกเข้ามาในแอปฯ เพื่อติดตามข่าวสารหรือใส่ใจความเป็นไปของญาติมิตร แต่ไม่ได้กำลังต้องการที่จะซื้ออะไรโดยเฉพาะ ต่างกับ E-Commerce ที่คนคลิกเข้าไปเพื่อหาสินค้าที่ตัวเองกำลังมีความต้องการอยู่ ทั้งนี้ข้อดีของการ Live บน Social Media คือ Social Media มีฐานผู้ใช้กว้างกว่า จึงทำให้สะดวกต่อผู้ชมในการแชร์ Live ไปให้เพื่อนดูด้วย

Facebook Live และ Instagram TV (IGTV)

Facebook และ Instagram ยังคงทำงานเหมือนช่องทางการรับชม Content แนว Lifestyle ทั่วไป จึงไม่มีฟีเจอร์เพื่อช่วยพ่อค้าแม่ค้าขายของเท่าไหร่นัก ภาพกราฟิกที่แสดงในรายการ เป็นสิ่งที่ผู้ถ่ายทำรายการต้องนำไปติดตั้งผ่านโปรแกรมด้วยตัวเอง หรือใช้การใส่สติ๊กเกอร์ เพื่อให้มีแบนเนอร์โฆษณาขึ้นบนหน้าจอ นอกจากนี้เนื้อหาของรายการก็ต้องมีลูกเล่น สร้างจุดเด่นให้กับแบรนด์ได้ จึงจะจับคนดูได้และเกิดยอดผู้ชมอย่างสม่ำเสมอ

(ภาพจาก facebook.com/HasunDriedSeafood | facebook.com/rungrang88)

 

(ภาพจาก instagram.com/kajook.kajik | instagram.com/wawow)

Lazada Live และ Shopee Live

ข้อเด่นของการ Live บนแพลตฟอร์ม E-Commerce คือคนที่เข้ามาดู Live กำลังต้องการที่จะซื้อสินค้าประเภทนั้นนั้นอยู่แล้ว ตัวแพลตฟอร์มจึงสามารถใส่ฟีเจอร์เพื่อช่วยกระตุ้นการซื้อของจากผู้ชมได้

ฟีเจอร์ที่แพลตฟอร์ม E-Commerce มีให้ ได้แก่:
– รายการคูปองส่วนลดให้ผู้ชมคลิกดูได้ ไม่ว่าเป็นโค้ดคูปองที่ทางร้านค้ามอบให้เอง หรือมาจากเจ้าของแพลตฟอร์ม
– การมอบภารกิจให้กับผู้ชม (Challenge) อาทิ ดู Live จนครบ 5 นาที เพื่อรับคูปองส่วนลดพิเศษ คะแนนแทนเงินสด หรือสิทธิ์ในการชิงโชครางวัลใหญ่ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมดู Live ของร้านค้านานขึ้น หรือกดติดตามเพื่อให้ได้รับ Notification จากร้านค้า
– ปุ่มลัดเพื่อดูรายการสินค้าที่ร้านค้ามีขาย
– แคมเปญสินค้าประเภทต่างๆ หรือวันพิเศษจากแพลตฟอร์ม (เช่น 7.7) เพื่อให้ร้านค้าจัดโปรโมชั่นและเปิด Live ขายของประเภทนั้นนั้น ภายในวันที่แพลตฟอร์มกำหนดให้ โดยแพลตฟอร์มช่วยโฆษณาแคมเปญนั้นไปตามช่องทางต่างๆ

(ภาพจาก Lazada)

(ภาพจาก Shopee)

กระแสการ Live ขายของในช่องทางต่างๆ ยังคงขยายขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางแพลตฟอร์มประเภท Social Media ก็พยายามเพิ่มฟีเจอร์เพื่อสนับสนุนร้านค้าเข้ามาอย่างไม่ให้โจ่งแจ้งเกินไปนัก สำหรับใครที่ต้องการขายของหรือสร้างแบรนด์สร้างธุรกิจ ไม่ว่า อย่างไรก็คงต้องเตรียมลงทุนเพื่อขาตั้งกล้อง ไฟไลฟ์สด และกล้องไว้ด้วย ถ้าไม่อยากพลาดช่องทางโฆษณาออนไลน์นี้

Karn

Contributor

Karn Triamsiriworakul

Learned about reasoning from the school of law but landed job in marketing field to work toward his interest in art and psychology.